เมนูเป็ดอย่างคงเป็นอีก 1 เมนูโปรดของใครหลายคน ซึ่งหลายคนคิดว่าการทำเป็ดย่างคงเป็นอะไรที่ยุ่งยาก แต่หากบ้านใครมีเตาอบก็สามารถทำได้แล้ว วันนี้ชี้ช่องรวย จึงได้นำเอาสูตรเป็ดย่างหนังกรอบมาให้ลองไปทำตามกันดู
วัตถุดิบ
ส่วนผสม สำหรับหมักด้านในท้องเป็ด
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่สับ 40 กรัม
- ผักซี 1 ถ้วย
- รากผักชี, พริกไทย, กระเทียม โคลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำราดตัวเป็ด
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหาร(สีแดง) 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
วิธีทำ
- ล้างเป็ดให้สะอาดทั้งด้านนอกและด้านในพึ่งไว้ให้แห้ง
- เตรียมชามสำหรับใส่ส่วนผสม สำหรับหมักด้านในท้องเป็ด ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปคลุกให้เข้ากัน
- นำเครื่องหมักที่ผสมไว้ยัดเข้าไปในท้องเป็ดทาด้านในให้ทั่ว
- เมื่อทั่วดีแล้วเย็บเป็ดตรงส่วนที่ใส่เครื่องหมักเข้าไปให้ปิดสนิทจะใช้เป็นไม้เสียบลูกชิ้นหรือเป็นเชื่อกผ้าก็ได้ ต่อมามัดคอเป็ดใต้รอยเชือดให้แน่นเพื่อกันลมออก
- ใช้ที่เป่าลูกโป่ง (ถ้ามี) เป่าลมเข้าไปใต้หนังของเป็ดโดยเป่าตรงด้านคอที่เป็นรอยเชือดจะดีที่สุด เป่าจนกว่าหนังเป็ดจะพองลมทั้งตัว (เทคนิคการเป่าลมหนังเป็ดจะทำให้เวลาย่างเป็ดหนังจะกรอบมากขึ้น)
- ตั้งกระทะใส่น้ำ นำส่วนผสมน้ำราดตัวเป็ด ใส่ลงไปคนทุกอย่างให้เข้ากันและต้มให้เดือดจัด
- เมื่อเดือดดีแล้วให้ตักมาราดที่ตัวเป็ดให้ทั่ว (น้ำต้องร้อนจัดอยู่ตลอด) ราดจนกว่าจะได้สีตามต้องการ
- เมื่อได้สีตามต้องการแล้วนำเป็ดไปตากลมไว้ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง จนด้านนอกแห้งสนิท
- วอมเตาอบให้ร้อนโดยใช้อุณหภูมิ 220 - 250 องศา ไฟบนและไฟล่าง ซักประมาณ 20 นาที
- เมื่อครบกำหนดแล้วนำเป็ดเข้าเตาอบอบต่อประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อครบชั่วโมงแรกให้กลับด้านเป็ด 1 ครั้ง แล้วรอจนครบเวลา
- เมื่อเป็ดสุกดuแล้วนำออกจากเตาหันเสิร์ฟโดยจะเลือกหันทานแต่หนังก่อนหรือทานพร้อมกันทั้งเนื้อและหนังก็ได้