มัสมั่นไก่ เป็นอีกเมนุประจำร้านอาหารที่แทบจะทุกร้านจะต้องมี อีกทั้งเมนูนี้ยังเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติอีกด้วย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรการทำ มัสมั่นไก่ มาให้ผู้อ่านได้ลองไปทำตามกันดู มาดูกันว่าจะมีส่วนผสมและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- น่องไก่ใหญ่ 500 กรัม
- พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- หางกะทิ 3 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ 2 หัว
- ลูกกระวาน 10 เม็ด
- มันฝรั่ง 500 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 200 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
- ใบหยี่หร่า 8 - 10 ใบ
วิธีทำ
- ตั้งหม้อให้ร้อน ใส่กะทิลงไป เคี่ยวสักพักจนเดือดใ ส่พริกแกงลงไป เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
- เมื่อกะทิแตกมันดีแล้วใส่หอมใหญ่ลงไปผัด ตามด้วยใส่น่องไก่คลุกให้เข้ากับเครื่องแกง แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วกับมันฝรั่งลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
- เมื่อทุกอย่างเข้ากันดึแล้วเติมหางกะทิ แล้วเคี่ยวด้วยไฟกลางประมา 50 - 60 นาที (หมั่นคนบ่อยๆ กันหม้อจะได้ไม่ไหม้)
- หลังจากครบกำหนดเวลาแล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน และใส่ใบหยี่หร่าตามลงไปปล่อยให้เดือดอีกครั้ง
- ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
หมายเหตุ : สูตรนี้สามารถปรับเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ เนื้อสัตว์แต่ละชนิดอาจจะใช้เครื่องแกงไม่เท่ากัยขึ้นอยู่กับกลิ่นของเนื้อสัตว์ชนิดนั้นๆ ยังไงก็ลองไปเพิ่มลดตามความชอบกันดู