ใครที่ชอบทานอาหารเวียดนามต้องรู้จักเมนู “เฝอ” เป็นอีกหนึ่งเมนูขึ้นชื่อที่ดูแล้วเหมือนก๋วยเตี๋ยวน้ำใสบ้านเรา แต่มีวิธีการปรุงและวัตถุดิบที่ไม่เหมือนกัน วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำเอาสูตรเด็ด เฝอเนื้อ มาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินเองที่บ้าน มาดูกันว่าจะมี วัตถุดิบ และวิธีการทำอะไรบ้าง
ส่วนผสม น้ำซุป
- กระดูกข้อวัว 1 กก.
- กระเทียมบุบ 2 ช้อนชา
- พริกไทยบุบ 1 ช้อนชา
- ขิงหั่นแว่น 1 หัว
- รากผักชีบุบ 1 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 4 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- หัวไชท้าวหั้น 1 หัว
- น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
วัตถุดิบ และเครื่องปรุง
- เส้นเล็ก
- เนื้อวัวสไลด์บาง สำหรับลวก (จะใช้ส่วนไหนก้ได้แล้วแต่ชอบ)
- เนื้อน่องลายต้มเปื่อย
- ลูกชิ้นเนื้อ
- ถั่วงอก
- หอมหัวใหญ่หั่นบางๆ
- ต้นหอมซอย
- คื่นฉ่ายซอย
- กระเทียมเจียว
- มะนาวผ่าซีก
- พริกขี้หนูอ่อนเผา
- กะปิเผา
- ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว โหระพา มินท์ หอมเป ผักแพว ถั่วงอก
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำซุปบนเตาใส่น้ำเปล่า ใส่ กระดูกข้อวัว กระเทียม พริกไทย ขิง รากผักชี ซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาล และหัวไชท้าว ต้มทิ้งไว้ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
- นำเนื้อน่องลายมาตุ๋นให้เปื่อย โดยเติมน้ำใส่หม้อต้มให้ท่วมเนื้อ ต้มเป็นระยะเวลา 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะเปื่อย จากนั้นนำออกมาหั่นเป็นชิ้น แล้วนำกลับไปต้มใหม่อีกครั้ง ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม เกลือ ซอสปรุงรส และเคี่ยวต่อจนเนื้อเปื่อย
- เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบทุกอย่างแล้ว ก็ทำการลวกเส้น และถั่วงอกใส่ชาม (ปริมาณตามต้องการ) ตามด้วย เนื้อสไลด์ และเนื้อเปื่อย
- ตักน้ำซุปลาดลงไปยังเนื้อสไลด์ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย โดยทานพร้อมเครื่องเคียง กะปิเผา พริกอ่อนเผา มะนาวซีก และ ผักกาดหอม ถั่วฝักยาว โหระพา มินท์ หอมเป ผักแพว ถั่วงอก สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ