โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

รวม 6 เมนู “อาหารเช้า” ลงทุนน้อย ขายง่าย รายได้ดี

ในวิถีชีวิตที่มีแต่ความรีบเร่ง ทำให้ผู้คนต้องตื่นเช้าเพื่อรีบเดินทางไปทำงานให้ทันเวลา หลายคนจึงต้องฝากท้องไว้กับร้านอาหารข้างทาง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมนูอาหารเช้าแบบง่ายๆ ซึ่ง ชี้ช่องรวย มองว่า สำหรับคนที่มีเวลาว่างในช่วงเช้าและกำลังมองหารายได้เพิ่มในช่วงนี้ ลองทำเมนูง่ายๆ ที่ลงทุนง่าย ใช้เวลาทำไม่นานและยังทำง่ายด้วย มาลองขายในทำเลที่มีพนักงานประจำเข้าทำงาน หรือตามแหล่งชุมชนที่มีมนุษย์เงินเดือนเดินทางไปมา ก็น่าสนใจไม่น้อยนะคะ นอกจากนี้ ยังสามารถทำขายในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์หรือวันหยุดยาวได้อีกด้วย

โดยเรามี 6 เมนูอาหารเช้ามาให้เลือกลงทุนกัน ดังนี้

1.ข้าวเหนียวหมูทอด ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

วัตถุดิบ

1.หมูสามชั้น 500 กรัม

2.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

3.รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ

4.แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย

5.ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ

7.พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

8.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.แล่หมูสามชั้นให้เป็นชิ้นบางๆ

2.จากนั้นทำการหมักหมูสามชั้นกับกระเทียมสับ รากผักชี ผงปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสถั่วเหลือง และพริกไทยป่น โดยหมักไว้อย่างน้อย 30 นาที

3.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด แล้วนำหมูสามชั้นที่หมักไว้เทลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

4.นำหมูไปทอดในน้ำมันปาล์มด้วยไฟปานกลางจนสุก ตักขึ้นมาเพื่อสะเด็ดน้ำมัน วางบนข้าวเหนียวร้อนๆได้เลย

-ต้นทุนต่อชิ้น 10 – 15 บาท

-ราคาขายต่อชิ้น 25 บาท

2.ข้าวไข่เจียว

วัตถุดิบ

1.ไข่ไก่ 1 ฟอง

2.หมูสับ 100 กรัม

3.ข้าวสวย 1 ทัพพี

4.น้ำปลา ½ ช้อนชา

5.ซอสหอยนางรม ½ ช้อนชา

6.น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.ตอกไข่ จากนั้นทำการตีไข่ให้แตก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซอสหอยนางรม

2.ใส่หมูสับลงไปที่ไข่ ผสมให้เข้ากัน

3.นำกระทะตั้งไฟ เทน้ำมันลงไปในกระทะ รอให้น้ำมันเดือด แล้วจัดการนำไข่ที่ปรุงไว้ไปทอด

4.พอไข่สุกก็ตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

5.ตักข้าวสวยใส่กล่อง โปะหน้าด้วยไข่เจียว เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมขาย

-ต้นทุนต่อชิ้น 16 บาท

-ราคาขายต่อชิ้น 20 บาท

3.ข้าวต้ม โจ๊ก

วัตถุดิบ

1.หมูสับ 100 กรัม

2.ข้าวสวย 1 ทัพพี

3.ต้นหอม 1 ต้น

4.ผักชี 1 ต้น

5.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

6.น้ำตาล 1 ช้อนชา

7.คนอร์ รสหมูสับ ครึ่งก้อน

8.พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ ตามด้วยคนอร์ รสหมูสับ แล้วใส่ข้าวสวย ต้มจนข้าวเปื่อย

2.ใส่หมูสับลงไปต้มด้วย จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล และซีอิ๊วขาว

3.เทใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี และพริกไทยป่น

-ต้นทุนต่อชิ้น ประมาณ 15 บาท

-ราคาขายต่อชิ้น ประมาณ 25 บาท

4.น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋

วัตถุดิบและวิธีทำน้ำเต้าหู้

1.ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

3.เกลือป่น 2 ช้อนชา

4.น้ำสะอาด 8 ลิตร

5.ใบเตย 3 ใบ

วิธีทำ

1.นำถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปคั่วให้หอม แล้วนำถั่วเหลืองที่คั่วไปแช่ในน้ำสะอาด

2.จากนั้นนำมายีเอาเปลือกออก ล้างให้สะอาด

3.แบ่งถั่วเหลืองใส่ในเครื่องปั่น จากนั้นใส่น้ำให้ปริ่มๆถั่วเหลือง ปั่นให้ละเอียด จนถั่วเหลืองหมด

4.ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือด

5.ระหว่างที่รอ ให้เทน้ำมันถั่วเหลืองที่ปั่นไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน น้ำจะอุ่นพอดี คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลืองแบบคั้นกะทิ แล้วแยกกรองกากออกมา

6.เทน้ำถั่วเหลืองที่คั้นไว้ไว้แล้วใส่ลงไปในหม้อ โดยกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น เสร็จแล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือทั้งหมดลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน

7.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ต้มด้วยไฟกลาง พอเริ่มจะเดือด ก็ใช้ไฟอ่อน คุมอุณหภูมิไม่ให้เกิน 90 องศาเซลเซียส

วัตถุดิบและวิธีทำปาท่องโก๋

1.แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2.ไข่ไก่ 2 ฟอง

3.เกลือ 4 ช้อนชา

4.น้ำ 3 + 3 /4 – 4 ถ้วย

5.ยีสต์ 1 ช้อนชา

6.น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

7.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

8.แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ผสมยีสต์ ผงฟู และแป้ง รวมกันแล้วพักไว้

2.ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนียในน้ำ

3.เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง

4.นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง

5.ตัดแป้งเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ

6.ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ตัดเป็นชิ้นยาว ๆ

7.ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน

8.นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

-ต้นทุนต่อชิ้น 5 บาท

-ราคาขายต่อชิ้น 20 บาท

5.แซนด์วิช

วัตถุดิบ

1.ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น

2.ไข่ไก่ 1 ฟอง

3.ซอสมะเขือเทศ (สูตรโซเดียมต่ำ)

4.ผักสลัด

5.มะเขือเทศหั่นแว่น 2 ชิ้น

วิธีทำ

1.ทอดไข่ดาวโดยไม่ใส่น้ำมัน

2.จากนั้นนำไข่ดาวไปวางลงบนขนมปังแผ่นล่าง ราดด้วยซอสมะเขือเทศ วางผักสลัดและมะเขือเทศลงไป แล้วประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น

-ต้นทุนต่อชิ้น 10 บาท

-ราคาขายต่อชิ้น 25 บาท

6.ขนมปังปิ้ง

วัตถุดิบ

1.ขนมปัง 1 แผ่น

2.เนยจืดหรือเนยเค็ม ½ ช้อนชา

3.นมข้นหวาน

4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่เนยลงไปให้ละลาย

2.ใส่ขนมปังลงไป ตักขึ้นมา ราดนม และน้ำตาลทราย

-ต้นทุนต่อชิ้น 3 บาท

-ราคาขายต่อชิ้น 5 บาท