ฤดูร้อนแบบนี้มาหาอาหารที่ทานแล้วช่วยดับร้อนกันดีกว่า วันนี้ ชี้ช่องรวยมีเมนูดับร้อนมานำเสนอ นั่นคือ ผัดเปรี้ยวหวาน เมนูนี้มีทั้งมะเขือเทศ แตงกวา สับปะรด ที่ช่วยดับกระหาย ชุ่มคอ แก้อาการบวมน้ำของร่างกาย แถมยังช่วยย่อยอาหารซึ่งทำให้ลดความร้อนในร่างกายเนื่องจากไม่ต้องเสียพลังงาน มาดูกันเลยดีกว่าว่าเมนูนี้มีวัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- เนื้อหมูสันนอก 200 กรัม
- สับปะรด 40 กรัม
- ซอสมะเขือเทศ 40 กรัม
- ซอสพริก 15 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 15 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 30 กรัม
- กระเทียมสับ 10 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
- แตงกวา 50 กรัม
- มะเขือเทศ 50 กรัม
- สับปะรด 70 กรัม
- ต้นหอม 15 กรัม
วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ หมักด้วยสับปะรด 30 นาที เพื่อความนุ่ม
- ผสมซอสเปรี้ยวหวานเตรียมไว้ โดยใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทรายแดง และน้ำปลา คนให้เข้ากัน แล้ววางพักไว้
- ตั้งกระทะ ผัดกระทะเทียมสับให้พอหอม ใส่เนื้อหมูลงไปผัด ผัดไปผัดมาสองสามครั้ง ใส่หอมหัวใหญ่ และซอสเปรี้ยวหวานที่ผสมไว้
- ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ และสับปะรด ผัดให้เข้ากันและจนผักทุกอย่างสุก เสร็จแล้วตามด้วยต้นหอมซอย ผัดต่อสักสองสามครั้ง เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณสูตรจาก : food.mthai