เชื่อว่า คนไทยเชื้อสายจีน จะต้องรู้จักเมนูนี้อย่างแน่นอนนั่น คือ บ๊ะจ่าง ที่ใช้สำหรับไหว้ในช่วงเทสกาล เทศกาลตวนอู่ หรือ เทศกาลต่วนหงอ เพื่อระลึกถึง ชีหยวน ขุนนางผู้รักชาติแห่งแคว้นฉู่ ผู้ซื่อสัตย์ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรและวิธีการทำที่มีมาช้านานให้ผู้อ่านได้ไปลองทำกินกันที่บ้าน มาดุกันเลยดีกว่าว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง
วัตถุดิบ อุปกรณ์
- ข้าวเหนียวดิบ (แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง) 1 กิโลกรัม
- เห็ดหอมซอย 1 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง
- ถั่วลิสง ตราไร่ทิพย์ 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- แปะก๊วยเชื่อม ½ ถ้วยตวง
- ไข่แดงเค็ม 10 ลูก
- กุนเชียงทอด ½ ถ้วยตวง
- หมูสันในหมัก (หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทย) ½ ถ้วยตวง
- ใบใผ่ (แช่น้ำจนนิ่ม)
- เชือกสำหรับมัด
วิธีการทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำนำเห็ดหอมซอยลงไปผัดกับน้ำมันจนเกิดกลิ่นหอม ตามด้วยกุ้งแห้ง และถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ข่าวเหนียวดิบที่แช่น้ำไว้ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
- ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำใบใผ่ที่แช่น้ำทำความสะอาดแล้วซอนกัน 2 ใบม้วนให้เป็นทรงกรวย ตักข้าวเหนียวที่ผัดไว้ใส่ลงไป ตามด้วยวาง แปะก๊วยเชื่อม กุนเชียงทอด หมูสันในหมัก และไข่แดงเค็ม ห่อปิดให้เป็นทรงสามเหลี่ยมมัดด้วยเชือก
- นำไปนึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เท่านี้ก้จะได้ บ๊ะจ่าง ที่สุกพร้อมทาน
ขอบคุณสูตรจาก : wongnai