โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรการทำ “หม่าล่า” พร้อมสูตร “น้ำซอสหม่าล่า” ลงทุนน้อย ขายได้กำไรดี

เมื่อเอ่ยถึงเมนู “หม่าล่า” เชื่อว่าหลายคนจะต้องน้ำลายสอและอยากจะรับประทานขึ้นมาทันที ยิ่งตอนนี้เมนูดังกล่าวยังสามารถสามารถทำขายสร้างรายได้กลับมาอีกด้วย แถมยังใช้เงินลงทุนน้อย แต่ขายได้กำไรงามเลยทีเดียว ที่สำคัญวัตถุดิบก็หาได้ง่าย แถมขั้นตอนวิธีทำก็ไม่ยาก ชี้ช่องรวย เลยขอเอาเมนูนี้มานำเสนอ เผื่อคุณๆ จะได้นำมาฝึกปรือฝีมือต่อยอดเปิดเป็นร้านเล็กๆ หรือจะขายบนรถเข็น ตามตลาดนัดหรือแหล่งชุมชนก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ

ภาพประกอบจาก FoodMThai

ส่วนผสม

1.พริกชวงเจียง 1 ช้อนโต๊ะ

2.พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

3.พริกขี้หนูแห้ง 4 ชิ้น

4.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

5.ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ

6.กระเทียม 8 กลีบ

7.ขิง 1 หัว

8.ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

9.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

10.น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

11.ฮอยซินซอส 1 ช้อนโต๊ะ

12.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

13.เนื้อสัตว์หรือผักอะไรก็ได้ที่นำมาหมักกับหม่าล่า

ภาพประกอบจาก FoodMThai

วิธีทำ

1.หั่นเนื้อสัตว์และผักเตรียมไว้ ให้ขนาดพอดีกับไม้ที่จะเสียบ (ชิ้นเล็กยิ่งอร่อยค่ะ)

2.นำพริกขี้หนูแห้ง พริกป่น พริกชวงเจียง พริกไทยดำ กระเทียม ขิง และ ผงพะโล้มาตำรวมกันให้ละเอียด

3.นำส่วนผสมของพริกไปผสมกับฮอยซินซอส ซีอิ๊วขาว น้ำมันมะกอก และ น้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันเสร็จขั้นตอนของหม่าล่า

4.นำหม่าล่ามาหมักกับเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้เสียบไม้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ส่วนผักไม่ต้องหมักเสียบไม้ได้เลย

5.ตั้งเตารอให้ร้อนนำเนื้อที่หมักมาปิ้งได้เลยส่วนผักให้นำมาปิ้งให้สุกก่อนแล้วค่อยทาด้วยหม่าล่า

6.เสร็จแล้วก็เรียงใส่ถาด อยากกินเท่าไหร่ก็ปิ้งเท่านั้นเลยค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : Food MThai

ภาพประกอบจาก Shutter Stock โดย Try my best

สำหรับใครที่ต้องการจะทำเป็นซอสสำเร็จรูป เพื่อต่อยอดทำขายแบบไม่ต้องมากขั้นตอน เราก็มีมาฝากโดยมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ดังนี้

ส่วนประกอบ ซอสหม่าล่า

1.น้ำเย็นสะอาด

2.แป้งข้าวโพด

3.พริกหม่าล่า (สามารถเพิ่ม-ลดปริมาณได้ตามชอบ)

4.ซีอิ้วขาว

5.น้ำมันงา

6.น้ำมันหอยอย่างดี (ของดีจะไม่เค็มเกินไป)

7.น้ำตาลทราย

8.งาขาวคั่ว (จะมี หรือไม่ก็ได้)

ขั้นตอนการทําซอสหม่าล่า

1.เทน้ำเย็นใส่ลงในหม้อ แล้วผสมแป้งข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน (ไม่ควรเทแป้งลงในน้ำร้อนเพราะจะทำให้จับตัวเป็นก้อน)

2.เปิดไฟอ่อนๆ จนกระทั่งน้ำแป้งเริ่มร้อน จึงใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน

3.ตามด้วยพริกหม่าล่าและ ต้องคนอย่างระมัดระวังอย่าให้จับตัวเป็นก้อน จึงตามด้วยน้ำมันงา และ งาขาวตามลำดับ

4.คนให้เนียนจนเป็นเนื้อเดียวกัน และดูให้ซอสพอหนืดๆ ก็ถือว่าใช้ได้จึงดับไฟได้