วันนี้ ชี้ช่องรวย มีอีกหนึ่งเมนูของทานเล่นมานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้ลองทำทานที่บ้าน หรือสามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างรายได้เสริมกับ ปอเปี๊ยทอด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายใช้งบลงทุนไม่เยอะมาก แถมอร่อยสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย มาดูก่อนวันจะมีส่วนผสม วัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หมูสับ
- น้ำเปล่า (สำหรับรวนหมู)
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- กะหล่ำปลีซอย
- แครอทซอย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสถั่วเหลือง
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
- ไข่ไก่
- แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
- วุ้นเส้น
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
- น้ำจิ้มไก่ หรือ น้ำจิ้มบ๊วย
- มะเขือเทศ (หั่นเป็นแว่น)
- ต้นหอมสำหรับแต่ง
วิธีทำ
- ใส่น้ำลงในกระทะเล็กน้อย ใส่หมูลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น รวนจนหมูสุก ตักขึ้นใส่ถ้วย เตรียมไว้
- ใส่กะหล่ำปลีและแครอทลงผัดในกระทะพอสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ใส่วุ้นเส้นสดลงผัด ตามด้วยหมูที่รวนไว้ ผัดให้เข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
- ตีไข่ไก่พอเข้ากัน เตรียมไว้สำหรับทาแป้งเปาะเปี๊ยะ
- ตักส่วนผสมไส้วางลงบนแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ
- ค่อย ๆ ห่อแป้งให้สวยงาม โดยทาไข่ไก่ที่ตีไว้ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำเปาะเปี๊ยะลงทอดจนสุกเหลือง
- ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ แต่งด้วยมะเขือเทศและต้นหอมให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ หรือ น้ำจิ้มบ๊วยก็ได้