โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “เครื่องดื่ม” สำหรับจัดงานปาร์ตี้ แบบไร้แอลกอฮอล์ ได้คุณค่า ดีต่อสุขภาพ

สำหรับผู้ที่ต้องการลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอยากทำเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ไว้ดื่มเองที่บ้าน หรือสำหรับไว้ต้อนรับเพื่อนฝูงในกรณีจัดงานปาร์ตี้ต่างๆ ชี้ช่องรวย ขอมาบอกต่อสูตรการทำเครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์แถมยังทำให้สุขภาพดีมาฝาก ดังนี้

1.น้ำกระเจี๊ยบโซดา

ส่วนผสม

1.ดอกกระเจี๊ยบแกะเมล็ดออก 100 กรัม

2.น้ำ 1 1/2 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย

4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

5.น้ำกระเจี๊ยบ ¼ ถ้วย

6.โซดาแช่เย็น ¼ ถ้วย

7.น้ำแข็งก้อนสำหรับจัดเสิร์ฟ

8.ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.ทำน้ำกระเจี๊ยบโดยล้างกระเจี๊ยบให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เด็ดเฉพาะกลีบเลี้ยง ใส่ลงในหม้อน้ำ ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดประมาณ 10 นาที หรือจนกระเจี๊ยบเปื่อยและมีสีซีดลง ใส่น้ำตาลและเกลือ ลงในหม้อต้มต่อสักครู่พอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ กรองกระเจี๊ยบออก เอาแต่น้ำไว้ใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น

2.จัดเสิร์ฟโดย ใส่น้ำแข็ง รินน้ำกระเจี๊ยบ ตามด้วยโซดา ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ

2.น้ำส้มบ๊วยโซดา

ส่วนผสม

1.บ๊วยดอง 4 เม็ด

2.น้ำส้มสำเร็จรูป 1/4 ถ้วย

3.น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ

4.โซดาแช่เย็น 1/4 ถ้วย

5.น้ำแข็งก้อนสำหรับจัดเสิร์ฟ

6.ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.นำบ๊วยดอง 2 เม็ดมาแกะเมล็ดออกเอาแต่เนื้อ นำมาบดผ่านตะแกรง ใส่ถ้วยพักไว้

2.ใส่บ๊วยในน้ำส้ม ใส่น้ำเชื่อม และคนให้พอเข้ากัน

3.จัดเสิร์ฟโดย ตักน้ำแข็งใส่แก้วและบ๊วยดอง 2 ลูก รินน้ำส้มบ๊วยลงไป ตามด้วยโซดา ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ

3.น้ำมะนาวโซดา

ส่วนผสม

1.สะระแหน่เด็ดใบ 1 ต้น

2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ

4.โซดา 1/4 ถ้วย

5.น้ำแข็งดอกพุดสำหรับจัดเสิร์ฟ

6.ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ตามด้วยสะระแหน่เด็ดใบ รินน้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อม และโซดา

2.ตกแต่งด้วยยอดใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ

4.น้ำอัญชันมะนาวโซดา

ส่วนผสม

1.น้ำอัญชัน 1/4 ถ้วย

2.น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ

3.โซดาแช่เย็น 1/4 ถ้วย

4.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำแข็งชนิดก้อนสำหรับจัดเสิร์ฟ

6.ตกแต่งด้วยดอกอัญชัน

7.น้ำอัญชัน น้ำ 1 ถ้วย

8.ดอกอัญชัน 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อบนไฟกลาง ใส่น้ำพอร้อนใส่ดอกอัญชันลงต้มนาน 3 นาที ปิดไฟ กรองอัญชันออกเอาแต่น้ำไว้ พักไว้ให้เย็น

2.ผสมน้ำอัญชันกับน้ำเชื่อม ให้เข้ากันพักไว้

3.จัดเสิร์ฟน้ำอัญชันโดยตักน้ำแข็งใส่แก้ว รินน้ำอัญชันลงไป ตามด้วยโซดาแช่เย็น และน้ำมะนาว ตกแต่งด้วยดอกอัญชัน คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : food.mthai