สำหรับผู้ที่ต้องการลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอยากทำเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ไว้ดื่มเองที่บ้าน หรือสำหรับไว้ต้อนรับเพื่อนฝูงในกรณีจัดงานปาร์ตี้ต่างๆ ชี้ช่องรวย ขอมาบอกต่อสูตรการทำเครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์แถมยังทำให้สุขภาพดีมาฝาก ดังนี้
1.น้ำกระเจี๊ยบโซดา
ส่วนผสม
1.ดอกกระเจี๊ยบแกะเมล็ดออก 100 กรัม
2.น้ำ 1 1/2 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
4.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5.น้ำกระเจี๊ยบ ¼ ถ้วย
6.โซดาแช่เย็น ¼ ถ้วย
7.น้ำแข็งก้อนสำหรับจัดเสิร์ฟ
8.ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ทำน้ำกระเจี๊ยบโดยล้างกระเจี๊ยบให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เด็ดเฉพาะกลีบเลี้ยง ใส่ลงในหม้อน้ำ ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดประมาณ 10 นาที หรือจนกระเจี๊ยบเปื่อยและมีสีซีดลง ใส่น้ำตาลและเกลือ ลงในหม้อต้มต่อสักครู่พอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ กรองกระเจี๊ยบออก เอาแต่น้ำไว้ใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
2.จัดเสิร์ฟโดย ใส่น้ำแข็ง รินน้ำกระเจี๊ยบ ตามด้วยโซดา ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ
2.น้ำส้มบ๊วยโซดา
ส่วนผสม
1.บ๊วยดอง 4 เม็ด
2.น้ำส้มสำเร็จรูป 1/4 ถ้วย
3.น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
4.โซดาแช่เย็น 1/4 ถ้วย
5.น้ำแข็งก้อนสำหรับจัดเสิร์ฟ
6.ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.นำบ๊วยดอง 2 เม็ดมาแกะเมล็ดออกเอาแต่เนื้อ นำมาบดผ่านตะแกรง ใส่ถ้วยพักไว้
2.ใส่บ๊วยในน้ำส้ม ใส่น้ำเชื่อม และคนให้พอเข้ากัน
3.จัดเสิร์ฟโดย ตักน้ำแข็งใส่แก้วและบ๊วยดอง 2 ลูก รินน้ำส้มบ๊วยลงไป ตามด้วยโซดา ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ
3.น้ำมะนาวโซดา
ส่วนผสม
1.สะระแหน่เด็ดใบ 1 ต้น
2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
4.โซดา 1/4 ถ้วย
5.น้ำแข็งดอกพุดสำหรับจัดเสิร์ฟ
6.ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1.ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ตามด้วยสะระแหน่เด็ดใบ รินน้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อม และโซดา
2.ตกแต่งด้วยยอดใบสะระแหน่ คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ
4.น้ำอัญชันมะนาวโซดา
ส่วนผสม
1.น้ำอัญชัน 1/4 ถ้วย
2.น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3.โซดาแช่เย็น 1/4 ถ้วย
4.น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำแข็งชนิดก้อนสำหรับจัดเสิร์ฟ
6.ตกแต่งด้วยดอกอัญชัน
7.น้ำอัญชัน น้ำ 1 ถ้วย
8.ดอกอัญชัน 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อบนไฟกลาง ใส่น้ำพอร้อนใส่ดอกอัญชันลงต้มนาน 3 นาที ปิดไฟ กรองอัญชันออกเอาแต่น้ำไว้ พักไว้ให้เย็น
2.ผสมน้ำอัญชันกับน้ำเชื่อม ให้เข้ากันพักไว้
3.จัดเสิร์ฟน้ำอัญชันโดยตักน้ำแข็งใส่แก้ว รินน้ำอัญชันลงไป ตามด้วยโซดาแช่เย็น และน้ำมะนาว ตกแต่งด้วยดอกอัญชัน คนให้เข้ากัน เสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : food.mthai