รู้หรือไม่ ฟักทอง มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง วันนี้ ชี้ช่องรวย จะมาบอกถึงประโยชน์ของฟักทองที่มีต่อร่างกาย และสูตรการทำน้ำฟักทองไปลองทำทาน หรือจะนำไปทำขายก็ได้ พร้อมบอกต้นทุน
ประโยชน์ของ ฟักทอง
- เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูงมาก มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง สารสีเหลืองและโปรตีน
- ใบอ่อน มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ
- ดอก มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีวิตามินซีเล็กน้อย
- เมล็ด มีน้ำมัน แป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน
สรรพคุณ
- เมล็ด ขับพยาธิตัวตืด ขับปัสสาวะ และบำรุงร่างกาย
ราก บำรุงร่างกาย แก้ไอ ถอนพิษของฝิ่น
น้ำมันจากเมล็ด บำรุงประสาท
เยื่อกลางผล พอกแก้ฟกช้ำ แก้ปวดอักเสบ
สูตรน้ำฟักทอง
วัตถุดิบ
- ฟักทอง 1 ลูก (ประมาณ 1.5 - 2 กิโลกรัม)
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 12 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด 200 มิลลิลิตร
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำ
- ล้างฟักทองให้สะอาด หั่นครึ่งนำเมล็ดออกแล้วปอกเปลือกให้หมด หั่นฟักทองออกเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้ว
- นำฟักทองที่หั่นเสร็จแล้วมาล้างอีกครั้งแล้วนำไปต้มประมาณ 15 นาที หลังจากต้มฟักทองเสร็จแล้วนำมาบดให้ละเอียด
- ใช้น้ำที่ต้มฟักทองรอบแรกมาตั้งไฟให้ร้อน (ไม่ต้องเดือด) แล้วค่อยๆเทฟักทองที่บดลงไป เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนร้อน
- ใส่นมจืดลงไปเคี่ยวต่ออีกประมาณ 2 - 3 นาที แล้วเติมเกลือ น้ำตาล ชิมจนกว่าจะได้รสชาติที่ถูกใจ
- จะดื่มตอนร้อนๆ หรือพักไว้ให้เย็นกรอกใส่ขวดสามารถเก็บไว้ได้ 2 วัน