โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

“ร้านขายยำ” ธุรกิจชิมลาง ลงทุนน้อย กำไรมาก ต่อยอดเปิดสาขาได้ ลงทุนเท่าไร ไปดู!

อาหารที่ขึ้นชื่ออีกเมนูหนึ่งที่ถูกปากคนไทย นั่นก็คือ เมนูยำ รสจัดจ้าน ซึ่งเจ้าเมนูยำนี้ก็มีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น ยำทะเล ยำปูม้า หรือยำสารพัดลูกชิ้น ก็สามารถสร้างรายได้งามๆ ให้คุณได้ไม่น้อยเหมือนกัน สำหรับหลายคนที่คิดจะเปิดร้านขายยำเล็กๆ แต่ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เงินลงทุนเท่าไร ชี้ช่องรวย มีข้อมูลดีๆ มาฝากค่ะ

การที่จะเปิดร้านขายยำนั้น เราต้องกำหนดรูปแบบการขายก่อนว่าจะขายยำประเภทไหน ให้แยกออกมาเลยกันปวดหัว เช่น จะขายยำลูกชิ้นปลา ก็ขายเฉพาะยำลูกชิ้นปลาไปเลย เพราะต้นทุนการทำจะได้กำหนดได้ถูกต้องแม่นยำกว่า หรือบางคนจะเปิดเป็นร้านสารพัดยำก็ต้องซื้อของสดหลากหลายอย่างหน่อย ซึ่งหากเป็นร้านขายยำมือใหม่ ชี้ช่องรวย ก็อยากจะให้เริ่มต้นจากการขายยำเฉพาะประเภทออกมาเลยเพื่อชิมลางตลาดก่อน หากร้านสามารถไปได้ค่อยขยัยขยายกันอีกทีนะคะ

จากนั้น เรามากำหนดกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะจะต้องสัมพันธ์กับคนในพื้นที่ หากทำเลที่ตั้งเป็นหน้าโรงเรียน มหาวิทยาลัย กลุ่มลูกค้าก็จะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา วัยรุ่นและผู้ปกครอง หรือหากต้องการขายในทำเลที่มีคนพลุกพล่าน ก็ต้องเป็นตลาดนัด ตามหอพัก อพาร์ทเม้นต์ต่างๆ ก็ดูน่าสนใจไม่น้อยค่ะ

ต่อไปเราต้องกำหนดงบประมาณในการลงทุน รูปแบบร้าน อุปกรณ์ในการขายต่างๆ ฝึกฝีมือให้ชำนาญและได้รสชาติที่คงที่

สำหรับรูปแบบการลงทุน สำหรับใครที่ต้องการจะลงทุนแบบไม่ต้องใช้เงินมาก หรือลงทุนแบบประหยัดไปก่อน เช่น เปิดร้านตั้งโต๊ะเล็กๆ ขายตามตลาดนัดหรือหน้าโรงเรียน หน้าออฟฟิศ โดยเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นอาชีพและผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมทำขายช่วงวันหยุดหรือหลังเลิกงาน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

งบการลงทุน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ “ค่าวัตถุดิบ และ ค่าอุปกรณ์” ซึ่งคำนวณจากการขายยำทั่วไป เช่น ยำรวมมิตร ยำมาม่า ยำวุ้นเส้น เป็นต้น ควรใช้เงินไม่เกิน 4,000 บาท

วัตถุดิบจำเป็น เช่น กุ้งสด ปลาหมึกสด หมูสับ ไส้กรอก ลูกชิ้นปลา ปูอัด (ใช้งบประมาณ 500 บาท เฉลี่ยกิโลกรัมละ 85 บาท) มาม่า วุ้นเส้น (ใช้งบประมาณ มาม่า 1 ลังมี 30 ซองราคา 200 บาท, วุ้นเส้น 500 กรัม ราคา 80 บาท) เครื่องปรุงน้ำยำ เช่น น้ำปลา มะนาว พริกสด พริกป่น น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม ต้นหอมผักชี (ใช้งบประมาณส่วนนี้ไม่เกิน 300 บาท)

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น

-โต๊ะสี่เหลี่ยมขนาดกลาง ราคาประมาณ 500 บาท

-ถ้วยโฟมขนาด 17 x 6 ซม. แพค 100 ใบ ราคาประมาณ 50 บาท

-ส้อมพลาสติก แพค 100 ใบ ราคาประมาณ 80 บาท

อุปกรณ์อื่นๆ เช่น ถ้วยสำหรับใส่เครื่องปรุงและของสด ตะกร้าเล็กๆ ผ้าปูโต๊ะ ใช้งบไม่ควรเกิน 200 บาท

จะเห็นว่างบประมาณที่ใช้ทั้ง 2 ส่วนนี้จะอยู่ที่ 1,910 บาท ซึ่งยังเหลือเงินอีกประมาณ 2,090 บาท ผู้ประกอบการสามารถเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเดินทาง ค่าเช่าพื้นที่ขายของ ซึ่งค่าเช่าพื้นที่จะแตกกันไปตั้งแต่วันละ 300 – 500 บาท

สำหรับ การตั้งราคาขายยำ หากใส่ถ้วยโฟมขนาด 17×6 ซม. ควรขายที่ 35 – 40 บาท เป็นราคาที่เหมาะสมสำหรับการขายสารพัดยำทั่วไป หากมีการสั่งพิเศษหรือสั่งขนาดยักษ์ก็ให้บวกราคาเพิ่มตามราคาวัตถุดิบที่ซื้อมาจริง และแจ้งราคาลูกค้าก่อนเพื่อให้ลูกค้ารับทราบข้อตกลงร่วมกันจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

สิ่งที่สำคัญของการเปิดร้านยำ คือ การจัดร้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ของสดทุกอย่างหรือภาชนะจะต้องสะอาด ถูกจัดวางอย่างเป็นหมวดหมู่ อาจจะเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยการสร้าง Fanpage Facebook, หรือ อินสตาร์แกรม เป็นต้น หรือร่วมเป็นร้านในแอพลิเคชั่นสั่งอาหารต่างๆ อาทิ Grab Food, Food Panda, Line Man เป็นต้น

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง :

อยากเปิด “ร้านยำ” ทำไม่ยาก กับ 8 แนวทาง เปิดร้านยำให้รวยไว

รวมสูตร “ยำมาม่า” ลงทุนน้อย กำไรงาม ปูทางสร้างอาชีพ ทำขายตามตลาดนัด แหล่งชุมชน

บอกสูตร “ 4 น้ำจิ้ม-7 น้ำยำ” รสเด็ด ต่อยอดสร้างจุดขาย เปิดร้านโกยรายได้ กำไรเห็นๆ

รวมสูตร 7 ยำผลไม้ ต่อยอดสร้างอาชีพทำเงิน

เปิดเมนู 9 สารพัดยำ นำทางสู่รายได้