หากจะเอ่ยชื่อ “ขนมไทย” ที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี นอกขนมตะกูลทองไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ก็ยังมี “ขนมเม็ดขนุน” ที่ถือว่าเป็นขนมมงคลที่นิยมประกอบพิธีมงคลต่างๆ เช่น งานแต่ง งานบวช หรือขึ้นบ้านใหม่ วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรการทำขนมชนิดนี้มาลองให้คุณๆ ได้ฝึกฝีมือกัน หากทำดีทำได้จะทำขายสร้างรายได้เราก็ไม่ว่ากันค่ะ
ส่วนผสมของขนมเม็ดขนุน มีดังนี้
1.ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่ง) 3 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
3.กะทิ 2 ถ้วยตวง
4.น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
5.มะพร้าวขูดขาว 20 กรัม
6.ใบเตย และ เทียนขนมอบ
7.ไข่แดง 6 ฟอง กรองด้วยผ้าขาวบาง
วิธีทำ
1.นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่ืนึ่งแล้วมาปั่นกับกะทิ (กะทิครึ่งเดียวก่อน) ปั่นจนละเอียด
2.นำถั่วที่ได้มากวนในกระทะทองเหลือง หรือกระทะเทฟลอนก็ได้ เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไป กวนจนข้นเหนียว ใช้เวลา 45-60 นาที เสร็จแล้วก็ปิดไฟ พักถั่วไว้ให้เย็น อบควันเทียน 3 รอบให้หอม
3.นำถั่วที่เย็นสนิทแล้ว มาปั้นให้เป็นรูปวงรี ยาวๆ เป็นรูปทรงเม็ดขนุน ปั้นไปแบบนี้จนหมด
4.ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าในกระทะทองเหลือง เปิดไฟอ่อน กวนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นก็ปิดไฟทันที
5.แยกไข่แดงของไข่เป็ดออกมา จากนั้นก็ตีให้เข้ากัน นำถั่วที่ปั้นไว้มาชุบกับไข่แดง เสร็จแล้วก็หยอดลงไปในน้ำเชื่อม หยอดไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ขนมติดกันจนเกินไป
6.จากนั้นก็เปิดไฟอ่อนๆ ต้มจนเม็ดขนุนสุกทั้งสองด้าน จากนั้นก็ตักเม็ดขนุนมาแช่ในน้ำเชื่อมข้างนอกอีกครั้งนึง ทำแบบนี้วนไปจนหมด
7.จัดเรียงขนมใส่จานเสิร์ฟ หรือใส่ภาชนะสวยๆ เอาไว้จัดงานมงคลก็ได้ค่ะ
เม็ดขนุน ขนมมงคลสร้างอาชีพ