กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เป็นเมนูเด็ดตามร้านอาหารที่แทบทุกโต๊ะจะต้องสั่งเมนูนี้ เพราะเป็นเมนูที่กินง่ายสามารถกินกับข้าวได้ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเมนูที่ทำงาน แต่รู้หรือไม่ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา ถือเป็นเมนูปราบเซียนเลยก็ว่าได้ เพราะการที่จะทำให้อร่อยได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรเด็ดมาให้ไปลองทำตามกันดู มาดูการว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- กระเทียมสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- แกะกะหล่ำปลีออกเป็นใบ จากนั้นให้ฉีกหรือหั่นครึ่งใบ พอนำไปผัดใบจะหดลงเล็กน้อย จะได้ขนาดที่กำลังพอดีในการรับประทาน (สามารถนำกะหล่ำปลีแช่ในน้ำใส่นำแข็งเพื่อเพิ่มความกรอบ)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันใส่กระเทียมตามลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่กะหล่ำปลีตามลงไป ตามด้วยน้ำปลา (เทคนิค : อย่าใส่น้ำปลาลงไปที่ตัวผักโดยตรงให้เทไปที่รอบๆ ขอบกระทะ) และตามด้วยน้ำตาลทันที ใช้ไฟแรงผัดให้มีกลิ่นหอมไหม้ของน้ำปลานิดๆ
- เมื่อเริ่มได้กลิ่นหอมไหมของน้ำปลาแล้วปิดไฟตักใส่จานโรยด้วยกระเทียวเจียว พร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้ทันที