โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตรการทำ “ผลไม้ดอง” 6 ชนิด ปูทางสร้างอาชีพ ต่อยอดสู่รายได้เสริม

ขึ้นชื่อว่า “ผลไม้ดอง” เชื่อได้เลยว่าแค่ได้ยินชื่อหลายคนก็น้ำลายสอกันแล้ว โดยเฉพาะผลไม้ไทยในบ้านเราที่สามารถนำมาแปรรูปถนอมอาหารได้หลายชนิด เรียกว่าหาง่าย ราคาถูก เมื่อนำมาแปรรูปยังสามารถเก็บไปได้นาน ชี้ช่องรวย วันนี้จึงอยากจะมาแนะนำวิธีการทำผลไม้ดอง โดยมีผลไม้ไทย 6 ชนิดมานำเสนอ เผื่อคุณๆ จะนำมาทำทานเองหรือทำขายสร้างรายได้เราก็ไม่ว่ากันค่ะ โดยผลไม้ที่นำมาทำ ส่วนผสมและวิธีการทำ มีดังนี้

1.มะม่วงดอง

ส่วนผสม

1.มะม่วงดิบ

2.น้ำสะอาด

3.เกลือ

4.ปูนแดง

วิธีทำ

1.นำมะม่วงมาเด็ดขั้วแล้วล้างน้ำให้สะอาด แช่ในน้ำประมาณ 10-15 นาทีเพื่อล้างยางมะม่วง พักให้สะเด็ดน้ำแล้วเรียงใส่โหลให้เต็ม

2.นำเกลือกับปูนแดงมาละลายในน้ำ เอาไปต้มแล้วคนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่มะม่วง ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน

2.มะขามดอง

ส่วนผสม 

1.มะขามแก่ฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม

2.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

3.เกลือป่น 1/2 ถ้วย

4.น้ำ 5 ถ้วย

5.น้ำเย็น

วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่มะขามล้างสะอาดแล้วลงไปลวกประมาณ 1 นาที เสร็จแล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น

2.แกะเปลือกมะขามออกแล้วแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 15 นาที เอาขึ้นมาล้างด้วยน้ำให้สะอาด ผึ่งให้น้ำแห้ง นำเรียงลงในขวดแก้ว เตรียมไว้

3.ต้มน้ำเกลือให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น เทน้ำเกลือใส่ให้ท่วมมะขาม ปิดฝาให้สนิท ดองไว้ 2-3 วัน เสิร์ฟกับพริกเกลือ

3.องุ่นดอง

ส่วนผสม

1.องุ่นดิบ 1 กิโลกรัม

2.น้ำ 500 มิลลิลิตร

3.น้ำตาลทราย 250 กรัม

4.เกลือ 50 กรัม

วิธีทำ

1.ล้างองุ่นให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว

2.ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่ลงในองุ่น ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7

4.พุทราดอง

ส่วนผสม

1.พุทราดิบ 1 กิโลกรัม

2.เกลือ 2 ถ้วย

3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

4.น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำ

1.ล้างพุทราให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ขวดโหลแก้ว

2.ตั้งหม้อเติมน้ำ เกลือ และน้ำตาลทราย ต้มให้เดือดแล้วพักไว้จนเย็นสนิท เทใส่พุทรา ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน

5.มะกอกดอง

ส่วนผสม

1.มะกอกน้ำ 1 กิโลกรัม

2.น้ำเปล่า 5 ถ้วย

3.เกลือป่น 1/2 ถ้วย

4.น้ำผึ้ง

วิธีทำ

1.ล้างมะกอกเด็ดขั้วออก กรีดตามยาวลูกให้ทั่ว

2.เอามะกอกไปต้มประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ขวดโหล เติมน้ำผึ้ง

3.ต้มน้ำเกลือพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโหลมะกอก ปิดฝาดองประมาณ 4-5 วัน

6.มะดันดอง

ส่วนผสม

1.มะดัน 2 กิโลกรัม

2.เกลือ 1 ถ้วย

3.น้ำเปล่า 2 ลิตร

วิธีทำ

1.ล้างมะดันให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ขวดโหลแก้วหรือภาชนะดินเผา

2.ละลายน้ำ 2 ลิตรกับเกลือ 1 ถ้วย ผสมให้เข้ากันเป็นน้ำเกลือ ปิดฝา ดองไว้ประมาณ 2 วัน

สิ่งสำคัญของการทำผลไม้ดองที่จะต้องคำนึงถึงอย่างมากก็คือเรื่องความสะอาด ภาชนะที่บรรจุและวัตถุดิบทุกอย่างต้องสะอาด ถูกสุขลักษณะ อย่าให้มีแมลงวันตอม ให้คำนึงถึงสุขภาพผู้บริโภคเยอะๆ เพื่อจะได้มีลูกค้าประจำและต่อยอดทำส่งขายตามร้านเล็กๆ หรือร้านโชห่วยได้ด้วยนะคะ

ที่มา : Kapook