เมนู “แกงเผ็ดเป็ดย่าง” ถือเป็นเมนูต้นตำรับอาหารไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งไม่ได้กินกันง่ายๆ แล้วในสมัยนี้ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงขอนำเสนอสูตรและวิธีทำให้กับคุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู ซึ่งหายคนอาจจะคิดว่ามันยุ่งยาก ใช้วัตถุดิบเยอะ แต่เชื่อเถอะว่า อร่อยคุ้มค่าที่ลงมือทำแน่นอน มาดูกันว่ามี วัตถุดิบ และวิธีทำอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- เป็ดย่าง 250 กรัม (เลือกเป็ดย่างร้านที่ชอบ)
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศราชินี 50 กรัม
- ใบโหระพา 5 กรัม
- สับปะรด 60 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- มะเขือพวง 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- พริกแกงเผ็ด 60 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะด้วยไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไปตามด้วยนำพริกแกงเผ้ดลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยหัวกะทิ ผัดจนกะทิแตกมัน
- เมื่อผัดจนกะทิแตกมัน และเครื่องแกงเข้ากันดีแล้ว ใส่ มะเขือพวง สับปะรด มะเขือเทศ ใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าลงไป
- เริ่มปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ชิมจนได้รสชาตืที่ต้องการ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เดือด
- เมื่อเดือดได้ที่แล้ว ใส่เป็ดย่างลงไป คนให้ทั่วแล้วปิดไฟ โรยด้วยใบโหระพาด้านบน
- เพียงเท่านี้ก็สามารถตักเสิร์ฟใส่ชามกินกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองอร่อยแน่นอน
เห็นไหมว่าเมนู แกงเผ็ดเป็ดย่าง ไม่ได้ทำยากเลยแต่ปัจจุบันนี้หากินกันไม่ได้ง่ายๆแล้ว ใครที่อยากจะลองทำกินก็ใช้เป็ดย่างจากร้านที่ชอบมาทำได้