“ยำปลาดุกฟู” กลายเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน ที่มีจุดเด่นอยู่ที่เนื้อปลาดุกฟู กรอบอร่อย กินคู่กับน้ำยำเข้ากันได้เป็นอย่างดี ยิ่งใส่มะม่วงซอยเข้าไปก็ยิ่งเปรี้ยวจี๊ด รสชาติคงถูกใจเหล่าคอทานยำกัน วันนี้ ชี้ช่องรวยจึงได้นำสูตรเด็ด มาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินที่บ้าน มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะต้องเตียมส่วนผสมและวิธีการทำอะไรบ้าง
วัตถุดิบ ปลาดุกฟู
- ปลาดุกย่างตัวขนาดกลาง แกะเอาแต่เนื้อ 500 กรัม
- เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
- ถั่วลิสง หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง
- แครอท หันเป็นเส้นๆ 10 กรัม
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ขวด
- ผักกาดหอม สำหรับรองจาน
ส่วนผสม น้ำยำ
- หอมแดง ซอย ¼ ถ้วย
- ผักขึ้นฉ่าย หั่นท่อน ½ ถ้วยตวง
- มะม่วงดิบเปรี้ยว สับและฝาน 1 ลูก
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน บุบพอประมาณ 10 เม็ด
วิธีทำ
- นำปลาดุกไปย่างให้สุก จะย่างเองหรือซื้อมาก็ได้ และแกะเอาแต่เนื้อปลา ที่สำคัญนำเนื้อปลามาสับให้ละเอียด
- นำเนื้อปลาสับมาผสมกับเกล็ดขนมปังให้เข้ากัน แล้วสับให้ละเอียดอีกที
- ใส่น้ำมันพืชในกระทะ (ใช้น้ำมันมาก) ตั้งไฟพอร้อนจัดให้นำปลาดุกที่ผสมไว้ทอดให้เหลืองฟู ล้างผักกาดหอมลอกเป็นกาบ ทอดถั่วลิสงจนสุก เด็ดผักชีเป็นใบ
- นำส่วนผสมน้ำยำมาใส่ถ้วย เริ่มที่ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และพริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน และใส่มะม่วงดิบ หอมแดงซอย และผักขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ผสมลงไป ชิมรสตามชอบ
- จัดปลาดุกฟูใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่ใส่ถ้วย หรือจะราดน้ำยำลงบนเนื้อปลาดุกฟูทอดเลย