โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

แจกสูตร “ยำปลาดุกฟู” ทำกินเองง่ายๆ อร่อยเหมือนไปกินที่ร้าน

“ยำปลาดุกฟู” กลายเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายคน ที่มีจุดเด่นอยู่ที่เนื้อปลาดุกฟู กรอบอร่อย กินคู่กับน้ำยำเข้ากันได้เป็นอย่างดี ยิ่งใส่มะม่วงซอยเข้าไปก็ยิ่งเปรี้ยวจี๊ด รสชาติคงถูกใจเหล่าคอทานยำกัน วันนี้ ชี้ช่องรวยจึงได้นำสูตรเด็ด มาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินที่บ้าน มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะต้องเตียมส่วนผสมและวิธีการทำอะไรบ้าง

วัตถุดิบ ปลาดุกฟู

  • ปลาดุกย่างตัวขนาดกลาง แกะเอาแต่เนื้อ 500 กรัม
  • เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
  • ถั่วลิสง หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง 
  • แครอท หันเป็นเส้นๆ 10 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ขวด
  • ผักกาดหอม สำหรับรองจาน

ส่วนผสม น้ำยำ

  • หอมแดง ซอย ¼ ถ้วย
  • ผักขึ้นฉ่าย หั่นท่อน ½ ถ้วยตวง
  • มะม่วงดิบเปรี้ยว สับและฝาน 1 ลูก 
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกขี้หนูสวน บุบพอประมาณ 10 เม็ด

วิธีทำ

  1. นำปลาดุกไปย่างให้สุก จะย่างเองหรือซื้อมาก็ได้ และแกะเอาแต่เนื้อปลา ที่สำคัญนำเนื้อปลามาสับให้ละเอียด
  2. นำเนื้อปลาสับมาผสมกับเกล็ดขนมปังให้เข้ากัน แล้วสับให้ละเอียดอีกที
  3. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ (ใช้น้ำมันมาก) ตั้งไฟพอร้อนจัดให้นำปลาดุกที่ผสมไว้ทอดให้เหลืองฟู ล้างผักกาดหอมลอกเป็นกาบ ทอดถั่วลิสงจนสุก เด็ดผักชีเป็นใบ
  4. นำส่วนผสมน้ำยำมาใส่ถ้วย เริ่มที่ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และพริกขี้หนูสวน คนให้เข้ากัน และใส่มะม่วงดิบ หอมแดงซอย และผักขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ผสมลงไป ชิมรสตามชอบ
  5. จัดปลาดุกฟูใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยถั่วลิสงคั่ว เสิร์ฟคู่กับน้ำยำที่ใส่ถ้วย หรือจะราดน้ำยำลงบนเนื้อปลาดุกฟูทอดเลย