เชื่อหลายคนคงรู้จักกับเมนู “เป็ดตุ๋นมะนาวดอง” เป็นอย่างดี ด้วยรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกับแกงจืด แต่มีรสชาติเปรี้ยวเมื่อซดเข้าไปแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที ซึ่งเมนูนี้ก็ไม่ได้หากินกันง่าย ส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ตามร้านอาหารจีน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำสูตรและวิธีการทำมาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู มาดูกันเลยว่าจะมี วัตถุดิบ และวิธีการทำอะไรกันบ้าง
วัตถุดิบ
- สะโพกเป็ด 500 กรัม
- เห็ดหอม 200 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- มะนาวดอง 2 ลูก
- น้ำมะนาวดอง 1/4 ถ้วยตวง
- พริกไทยขาวหรือพริกไทยดำ 10 กรัม (ตำละเอียด)
- รากผักชี 3 ราก
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ฟักเขียวหั่นชิ้น 1 ลูก
- ต้นหอมหั่นท่อน สำหรับโรยหน้า
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ตั้งหม้อบนเต้าใส่น้ำเปล่า 2 ลิตร รอจนเดือดใส่รากผักชีพริกไทยตำละเอียด และสะโพกเป็ดลงไปต้ม (คอยช้อนฟองออกอยู่ตลอดเวลา) เมื่อเดือดได้ที่แล้วลดไฟลงให้เหลือไฟกลาง
- เริ่มปรุงรสด้วยเกลือซีอิ๊วขาว พอเดป็ดเริ่มสุกดีแล้วใส่ฟักและเห็ดหอมตามลงไป รออีกซักพักให้ฟักเริ่มนิ่ม (ควรนำเห็ดหอมไปล้างและแช่น้ำทิ้งไว้ก่อน)
- เมื่อฟักเริ่มนิ่มแล้วลดไฟให้เหลือไฟเบาที่สุด แล้วใส่น้ำมะนาวดอง และลูกมะนาวดองลงไป ทิ่งไว้ซัก 1 นาที แล้วปิดไฟ
- ตักเสิร์ฟใส่ชาม โรยพริกไทย ตามด้วยต้นหอมและผักชี กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินเป็นซุปเปล่าๆ ก็ได้เช่นกัน
ข้อควรระวัง : ขณะที่ใส่ลูกมะนาวดองลงไป ระวังอย่าให้ลูกมะนาวดองแดกเด็ดขาย ไม่งั้นจะทำให้น้ำซุปขมไม่อร่อย