ใครที่ชอบกินอาหารเกาหลีต้องคุ้นเคยกับเครื่องเคียงชนิดนี้อย่างแน่นอนนั่น คือ หัวไชเท้าดอง ที่จะอยู่คู่บนโต๊ะอาหารเกาหลีจนชิ้นตา และเชื่อว่าหลายคนคงชอบกิน วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำเอาสูตรและวิธีการทำมาให้ไปลองทำกินกันดู ซึ่งไม่ยากเลยมาดูกันว่าจะมีงัตถุดิบ และวิธีการอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หัวไชเท้า 1 หัว
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชูหมัก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำหัวไชเท้ามาล้างให้สะอาดและปอกเปลือกออกให้หมด เมื่อหั่นเสร็จแล้วหันเป็นชิ้นขนาด 1 เซ็นติเมตร ทรงสีเหลียมจัตุรัส หั่นเสร็จแล้วพักทิ้งไว้
- นำน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ไปต้ม ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชู คนจนกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะละลายเข้ากัน จากนั้นปิดไฟปล่อยทิ้งไว้แค่พออุ่น
- นำไชเท้าที่หันแล้วใส่ขวดโหล เทน้ำดองทตามลงไป ปิดฝาให้สนิท แล้ววางทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น
- เมื่อเย็นลงแล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืนก็สามารถนำมาทานได้ สามารถเก็บไว้ทานได้นานถึง 2 เดือน
สรรพคุณของหัวไชเท้า
หัวไชเท้า มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ ช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจสะอาด ช่วยย่อยอาหาร นิยมกินเป็นเครื่องเคียงเพื่อช่วยในหารย่อยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน และยังช่วยป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย