"แหนมหมู" เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านทางภาคอีสานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งมีรูปแบบการกินที่หลากหลายแล้วแต่ความชอบ หลายคนคงอยากรู้ว่า แหนม ที่เรากินกัยอบู่มีวิธีการทำอย่างไร วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำสูตรและวิธีทำมาให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินเองที่บ้าน มาดูกันว่ามีวัตถุดิบและวิธีการอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หมูติดมัน 1 กิโลกรัม
- หนังหมู 300 กรัม
- พริกขี้หนู 200 กรัม
- เกลือเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 1 ถ้วย
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ถ้วย
วิธีทำ
- นำเนื้อมหูมาสับให้ละเอียด แนะนำว่าซื้อเนื้อหมูมาสับเองดีกว่าซื้อเนื้อหมูบด เพราะเราสามารถเลือดส่วนที่ต้องการได้ และยังควบคุมความสะอาดได้
- เมื่อหมูละเอียดแล้ว นำเกลือมาตำให้ละเอียดแยกใส่ถ้วยไว้ ต่อมาตำกระเทียมให้ละเอียด
- นำข้าวเหนียวสุกแช่น้ำไว้ซักพักแล้วนำมาแยกน้ำออก
- เมื่อเตรียมทุกอย่างครบแล้ว นำส่วนผสมทั้งหมดไปรวมกับหมู และใส่ข้าวเหนียวตามลงไป ใช้มือนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน หรือคลุกจนกว่าเนื้อจะเหนียว แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- นำมาห่อ จะใช้ใบตองหรือถุงแกงก็ได้ ตักใส่ตามปริมาณหรือขนาดที่ต้องการ แล้วไล่ลมออกให้หมด ใส่ถุงอีกชั้นแล้วมัดด้วยหนังยาง
- เมื่อใส่หอเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทิ้งเอาไว้ในอุณภูมิห้องประมาณ 1 - 2 วัน ก็สามารถนำมาทานได้แล้ว ความเปรียวจะขึ้นอยู่กับระยะเวล่ในการเก็บ
การทานจะทานแบบดิบก็ได้หรือจะนำไป ทอด ย่าง ก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ความชอบว่าจะเอาไปทำเมนูอะไร