อีกหนึ่งเมนูที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้นั่น คือ “ชีสเค้กหน้าไหม้” ที่มีร้านเบเกอรี่เจ้าดังทำขายอยู่หลายร้าน ซึ่งกระแสชีสเค้กชนิดนี้มาจากประเทศญี่ปุ่น มีรสชาติชีสเข้มข้นเป็นที่ถูกปากของใครหลายคน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรมานำเสนอให้ไปลองทำกินกันดู มาดูเลยว่าจะมีวัตถุดิบและส่วนผสมอะไรบ้าง และใช้งบเท่าไหร่ หากตั้งราคาขาย จะต้องขายเท่าไหร่
วัตถุดิบ
- เดรี่วิปปิ้งครีม 202.5 กรัม
- ครีมชีส 280 กรัม
- แป้งเค้ก 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 3/4 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- อันดับแรกก่อนเริ่มผสมเค้ก วอร์มเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส
- นำเดรี่วิปวิ้งครีม เทใส่ชามผสม แล้วนำแป้งเค้กเทลงไปทีละน้อยๆ แล้วคนให้เข้ากัน ทำแบบนี้จนกว่าแป้งเค้กจะหมด (อย่าใส่แป้งเค้กลงไปหมดในครั้งเดียวเพราะจะทำให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน)
- เมื่อแป้งเค้กกับวิปปิ้งครีมเข้ากันดีแล้ว ก็มาทำส่วนผสมของชีส นำครีมชีสมาใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย ใช้ตะกร้อตีตีจนเข้ากัน
- เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ไก่ลงไปตีไข่กับครีมชีสให้เข้ากันจนได้เนื้อเนียน
- นำวิปปิ้งครีมที่ผสมกับแป้งแล้วมาเทใส่ในครีมชีส ผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมะนาว และกลิ่นวานิลลาแล้วคนให้เข้ากัน
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนำไปเทใส่พิมพ์ (ใช้พิมพ์ขนาดครึ่งป้อน จะได้ 2 ชิ้น) โดยนำกระดาษไขรองด้านล้างและด้านในขอบไว้ก่อน
- นำไปอบใช้อุณหภูมิ 200 - 220 องศา ไฟล่างบน เป็นระยะเวลา 25 นาที
- เมื่อครบเวลาสังเกตุว่าหน้าเค้กไหม้สวยดีแล้ว ปรับให้เหลือแต่ไฟล่าง ลดอถณหภูมิลงให้เหลือ 180 องศา อบต่ออีก 5 นาที
- เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วนำเค้กออกมาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาออกจากพิมพ์ สามารถทานได้ทันที
คำนวณต้นทุนโดยประมาณ ราคาของวัตถุดิบคิดจากปริมาณที่ใช้หารด้วยราคาของวัตถุดิบที่ซื้อมา และต้นทุนนี้ยังไม่รวม ค่าน้ำ ค่าไฟ อื่นๆ
ขอบคุณสูตรจาก : เชฟขวัญ EngiChef