เมนูเด็ดที่ ชี้ช่องรวย นำมาเสนอวันนี้ เป็นเมนูปิ้งย่างที่คุณๆ สามารถทำรับประทานเองได้แล้วยังต่อยอดสร้างเป็นอาชีพเสริมทำขายตามตลาดนัดหรือแหล่งชุมชนได้ นั่นก็คือ “หมูย่างสวรรค์” ที่มีทีเด็ดในเรื่องเครื่องเทศที่นำมาหมักกับเนื้อหมูหั่นลูกเต๋า คลุกเคล้ากับน้ำจิ้มแจ่วแล้วนำมาปิ้งย่าง เวลารับประทานก็นำมาจิ้มกับน้ำจิ้มอจ่วอีกสักรอบ รับรองว่าเด็ดสะระตี่แน่นอน
นอกจากจะเป็นเนื้อหมูแล้ว ยังสามารถดัดแปลงเป็น เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ได้ตามใจชอบ เราไปดูว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสม
1.สันคอหมู 1 กิโลกรัม
2.ลูกผักชีคั่ว 20 กรัม
3.พริกไทยขาว 10 กรัม
4.กระเทียม 50 กรัม
5.รากผักชี 5 ราก
6.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
9.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.ไม้เสียบ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
1.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
2.เกลือป่น 10 กรัม
3.น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
4.น้ำเปล่า 50 กรัม
5.น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
6.กระเทียมดองสับ 5 – 10 กลีบ
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกป่น 1 ถ้วยตวง
9.ข้าวคั่ว ½ ถ้วยตวง
10.ผักชีฝรั่งซอย ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นเต๋าเตรียมไว้
2.นำลูกผักชี พริกไทยขาว กระเทียมและรากผักชีมาโขลกให้ละเอียด
3.นำเครื่องที่โขลกใส่กะละมังที่จะหมักหมู ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว มาผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย ใส่หมูที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาน 1-2 ชั่วโมง
4.ระหว่างรอหมูหมัก ทำน้ำจิ้มโดยการนำน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง น้ำปลา ใส่หม้อตั้งไฟกลางเคี่ยวจนส่วนผสมข้นหนืดขึ้น ปิดไฟใส่พริกป่น ข้าวคั่วและผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากันเตรียมไว้
5.เมื่อหมูหมักได้ที่แล้วนำไปเสียบไม้และนำไปย่างด้วยเตาถ่าน ย่างจนหมูใกล้สุกนำหมูย่างมาจุ่มน้ำจิ้มแจ่วที่ทำไว้จุ่มให้ทั่วหมูแล้วนำไปย่างเตาถ่านต่อจนสุกหอม หยิบใส่จานพร้อมทาน
ขอขอบคุณสูตรจาก : หมีมีหม้อ