โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกต่อสูตร “หมูย่างสวรรค์” เมนูเด็ดสร้างอาชีพ ทำกินก็ได้ ทำขายรายได้ดี

เมนูเด็ดที่ ชี้ช่องรวย นำมาเสนอวันนี้ เป็นเมนูปิ้งย่างที่คุณๆ สามารถทำรับประทานเองได้แล้วยังต่อยอดสร้างเป็นอาชีพเสริมทำขายตามตลาดนัดหรือแหล่งชุมชนได้ นั่นก็คือ “หมูย่างสวรรค์” ที่มีทีเด็ดในเรื่องเครื่องเทศที่นำมาหมักกับเนื้อหมูหั่นลูกเต๋า คลุกเคล้ากับน้ำจิ้มแจ่วแล้วนำมาปิ้งย่าง เวลารับประทานก็นำมาจิ้มกับน้ำจิ้มอจ่วอีกสักรอบ รับรองว่าเด็ดสะระตี่แน่นอน

นอกจากจะเป็นเนื้อหมูแล้ว ยังสามารถดัดแปลงเป็น เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ได้ตามใจชอบ เราไปดูว่ามีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง

ส่วนผสม

1.สันคอหมู 1 กิโลกรัม

2.ลูกผักชีคั่ว 20 กรัม

3.พริกไทยขาว 10 กรัม

4.กระเทียม 50 กรัม

5.รากผักชี 5 ราก

6.น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

7.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

8.ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ

9.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

11.ไม้เสียบ

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

1.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

2.เกลือป่น 10 กรัม

3.น้ำมะขามเปียก 200 กรัม

4.น้ำเปล่า 50 กรัม

5.น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม

6.กระเทียมดองสับ 5 – 10 กลีบ

7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

8.พริกป่น 1 ถ้วยตวง

9.ข้าวคั่ว ½ ถ้วยตวง

10.ผักชีฝรั่งซอย ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.นำหมูมาหั่นเป็นชิ้นเต๋าเตรียมไว้

2.นำลูกผักชี พริกไทยขาว กระเทียมและรากผักชีมาโขลกให้ละเอียด

3.นำเครื่องที่โขลกใส่กะละมังที่จะหมักหมู ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว มาผสมให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย ใส่หมูที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาน 1-2 ชั่วโมง

4.ระหว่างรอหมูหมัก ทำน้ำจิ้มโดยการนำน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำกระเทียมดอง กระเทียมดอง น้ำปลา ใส่หม้อตั้งไฟกลางเคี่ยวจนส่วนผสมข้นหนืดขึ้น ปิดไฟใส่พริกป่น ข้าวคั่วและผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากันเตรียมไว้

5.เมื่อหมูหมักได้ที่แล้วนำไปเสียบไม้และนำไปย่างด้วยเตาถ่าน ย่างจนหมูใกล้สุกนำหมูย่างมาจุ่มน้ำจิ้มแจ่วที่ทำไว้จุ่มให้ทั่วหมูแล้วนำไปย่างเตาถ่านต่อจนสุกหอม หยิบใส่จานพร้อมทาน

ขอขอบคุณสูตรจาก : หมีมีหม้อ