วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตร หมั่นโถว มานำเสนอให้คุณผู้ป่านได้ไปลองทำกินกันที่บ้าน ซึ่งวิธีการทำก้ไม่ยากเท่าไหร่นัก สามารถทำเองได้ง่ายๆ มาดุกันดีกว่าว่าจะต้องใช้วัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งเค้ก 625 กรัม
- น้ำตาลทราบ 130 กรัม
- เกลือ 6 กรัม
- ช็อตเทนนิ่ง 10 กรัม
- ยีสต์ 12.5 กรัม
- ผงฟู 7.5 กรัม
- น้ำเย็นจัด 350 กรัม
- สีเจลผสมอาหาร (เลือกสีตามชอบ)
วิธีทำ
- นำแป้งเค้กมาร่อนในตะแกรง เมื่อร่อนจนหมดแล้วใส่ผงฟูลงไป ตามด้วยยีสต์ น้ำตาลทราย จากนั้นใช้มือคลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
- หลังจากที่คลุกทุกอย่างเข้ากันดีแล้วใส่เกลือตามลงไปคลุกอีกครั้ง
- หลังจากที่ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆเติมน้ำเย็นลงไปที่ละน้อย แล้วคลุกให้ทั่วทำแบบนี้จนกว่าน้ำเย็นจะหมด (น้ำสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความเหมาะสม)
- เมื่อผสมแป้งกับน้ำเย็นแล้วนวดให้แป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่ ช็อตเทนนิ่ง ลงไปเพื่อเพิ่มความมันให้กับแป้งหมั่นโถว แล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้งจนกว่าแป้งจะเนียน
- เมื่อแป้งเนียนแล้วนำมาตัดแบ่งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน นำแป้งที่ตัดแบ่ง 1 ส่วนมาผสมสี ใส่สีประมาณ 1 - 2 หยด นวดอีกครั้งให้เป็นสีทั่วแป้ง
- นำแป้งที่นวดผสมสีเสร็จแล้วไปใส่ภาชนะแล้วปิดด้วยฟิล์มแรปอาหารเพื่อป้องกันแป้งแห้ง
- เมื่อผสมสีตามต้องการครบแล้ว นำแป้งแบ่งออกเป็นก้อนเล็กน้ำหนักประมาณ 15 กรัม เตรียมไว้สำหรับปั้น รูปแบบของแป้งขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ทำว่าจะให้ออกมาในรูปแบบไหน ลองเลือกแบบแล้วปั้นกันดู
- เมื่อปั้นจนเสร็จแล้วนำกระดาษมาลองแป้งให้ครบทุกก้อน นำไปพักไว้ในหม้อนึ่งเพื่อให้ขึ้นฟู (ยังไม่ต้องเปิดไฟ) ประมาณ 30 - 60 นาที ขึ้นอยู่กับอากาศ อย่าลืมหาผ้าชุบน้ำมาปิดแป้งไว้ด้วย
- เมื่อแป้งฟูได้ที่แล้วตั้งน้ำให้เดือดจัด แล้วนำแป้งลงไปนึ่งเป็นเวลา 6 - 8 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้หมั่นโถวไว้กินแล้ว