วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเมนูของหวาน “คอร์นเฟล็กคาราเมล ” มานำเสนอให้กับผู้อ่านที่ชื่นชอบเมนูนี้ ซึ่งขนม คอร์นเฟล็ก กำลังได้รับความนิยมอย่างมากและจพเห็นได้ว่ามีขายทั่วไปหลายแบรนด์ หลายคนคงอยากจะรู้วิธีการทำ และถ้าทำขายจะใช้ต้นทุนเท่าไหร่ มาดูกันดีกว่าว่ามีวััตถุดิบและวิธีการทำอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- คอร์นเฟล็ก 600 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 200 กรัม (แบบอบแล้ว)
- ลูกเกด 150 กรัม
- มะเขือเทศลูกเล็กอบแห้ง 150 กรัม (ตัดให้เป้นชิ้นเล็กๆ)
- อัลมอนด์สไลด์ 100 กรัม
- เนยเค็ม 150 กรัม
- น้ำตาลทราย 102 กรัม
- นมข้นหวาน 180 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำคอร์นเฟล็กใส่ในชามคลุกใบใหญ่ ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์สไลด์ แล้วคลุกให้เข้ากัน (ค่อยๆ คลุกระวังคอร์นเฟล็กแตก)
- หลังจากคลุกเข้ากันดีแล้ว ใส่ลูกเกด และมะเขือเทศอบแห้งตามลงไป คลุกเบาๆอีกครั้ง
- เริ่มทำน้ำคาราเมล นำหม้อตั้งเตาใช้ไฟกลางใส่น้ำตาลลงไปรอจนกว่าน้ำตาลจะละลายจนเห็นเป็นสีน้ำตาลแล้วเริ่มคน
- เมื่อน้ำตาลเริ่มเดือดใส่เนยตามลงไป คนให้เนยละลาย ใส่นมข้นหวานตามลงไป คนให้สวนผสมเข้ากัน และใส่กลิ่นวานิลลาคนอีกครั้ง
- เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีหมดแล้วนำมาเทใส่ใน คอร์นเฟล็ก ค่อยๆ ใส่ทีละน้อยๆ ค่อยคลุกให้เข้ากัน ทำแบบนี้จนกว่าคาราเมลจะหมด
- วอร์มเตาอบที่อุณภูมิ 150 องศา ไฟล่างบนเป็นเวลา 15 นาที
- นำ คอร์นเฟล็ก ที่คลุกเสร็จเรียบร้อยมาเทใส่ถาด (ปูกระดาษไขรองด้านล่าง) เกลียให้คอร์นเฟล็กผ่กระจายทั่วถาด
- นำไปอบที่อุณภูมิ 150 องศา ไฟล่างบนเป็นเวลา 10 นาที
- เมื่อครบเวลาแล้วนำออกมาพึ่งให้เย็น ก็สามารถทานได้เลย
สรุปต้นทุนที่ใช้ 354 บาท สามารถทำ คอร์นเฟล็กคาราเมล บรรจุถุงขนาด 4x6 ได้ 52 ถุง ต้นทุนอยู่ที่ถุงละ 7 บาท เราสามารถนำไปขายได้ถุงละ 20 - 25 บาท