วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรทำ "โมจิไอศกรีม" มานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นักสามารถทำกินเองที่บ้านได้ หรือจะทำขายก็ได้เช่นกัน มาดูกันว่าจะใช้วัตถุดิบอะไร และมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
- แป้งข้าวโพด 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- น้ำสะอาด 250 กรัม
- ไอศกรีม 450 กรัม (ปริมาณที่ใช้จริง)
วิธีทำ
- ตักไปศกรีมเป็นลูกๆ ใส่ถ้วยแล้วนำไปแช่แข็งเอาไว้ก่อน (ขนาดขึ้นอยู่กับความชอบ)
- นำกระทะขึ้นตั้งเตาเปิดไฟเบาสุด ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปคั่ว แล้วลองจับแป้งถ้าร้อนแล้วก็เป็นอันใช้ได้ นำแป้งไปพักไว้ก่อน
- ตั้งกระทะอีกครั้ง (ยังไม่ต้องเปิดไฟ) ใส่น้ำตาลทราย น้ำสะอาด ค้นให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่แป้งข้าวโพดตามลงไป คนให้แป้งละลาย ตามด้วยแป้งข้าวเหนียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- จุดเตาใช้ไฟอ่อน คนแป้งไปเรื่อยๆ อย่าหยุดคนเด็ดขาดเพราะแป้งจะไหม้ คนจนกว่าแป้งจะเหนียวจับตัวกันเป็นก้อนแล้วปิดไฟ
- เทแป้งมันที่คั่วไว้ตอนแรกลงไปบนโต๊ะที่จะนวดแป้ง เกลี่ยให้กระจายตัว แล้วนำแป้งโมจิเทตามลงไป (การที่ใช้แป้งมันลองพื้นเพื่อป้องกันแป้งโมจิติดโต๊ะหรือมือตอนนวด)
- ใช้ลูกกลิ้งไม้กลิ้งลงไปบนแป้งโมจิให้แผ่ออกจนได้ขนาดความบางตามต้องการ
- ใช้พิมพ์ตัดวงกลมขนาด 6.5 ซม. กดตัดลงไปจนกว่าจะหมดแผ่นแป้ง
- เมื่อได้แผ่นแป้งเกลมแล้ว นำไอศกรีมที่แช่แข็งไว้มาใส่ลงบนแผ่นแป้ง ห่อแป้งปิดไอศกรีมให้มิด (จะใช้แรปพลาสติกช่วยห่อก้ได้)
- เมื่อห่อจนแป้งหมดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้หนึ่งคืน ก็สามารถเอาออกมาทานได้
ขอบคุณสูตรจาก : เชฟขวัญ EngiChef