ชี้ช่องรวย วันนี้ขอมาบอกต่อสูตรการทำเครื่องดื่มไทยโบราณที่มีการประยุกต์นำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาเป็นส่วนผสม และยังได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สามารถพลิกแพลงต่อยอดนำมาทำเป็นอาชีพสร้างรายได้เข้ากระเป๋าของคุณได้ โดยมีทั้งหมด 4 สูตร ดังนี้
1.นมเย็นสตรอว์เบอร์รี่ และน้ำแข็งสตรอว์เบอร์รี่
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 10 นาที (ไม่รวมเวลาแช่แข็ง)
1.สตรอว์เบอร์รี่สด 12 ผล
2.นมสด 2 ถ้วย
3.น้ำหวานเข้มข้น (น้ำเชื่อมหรือไซรัป)
4.กลิ่นสละ 6 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
1.หั่นสตรอว์เบอร์รี่ 4 ผลออกเป็น 4 ส่วน ใส่ลงในถาดน้ำแข็งเติมน้ำ นำเข้าช่องแข็ง
2.ใช้ช้อนบดสตรอว์เบอร์รี่สดที่เหลือพอแหลก เติมน้ำหวานเข้มข้น และกลิ่นสละ หมักทิ้งไว้ 3 นาที
3.ใส่สตรอว์เบอร์รี่ที่หมักลงในแก้วที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำแข็งสตรอว์เบอร์รี่แล้วเทนมสดลงไป
*** สตรอว์เบอร์รี่ มีประโยชน์มากมาย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง อุดมไปด้วยวิตามินซีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และช่วยระบาย
2.ชาไทยบลูเบอร์รี่
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 5 นาที ปรุง 10 นาที
1.ผงชาดำ 4 ช้อนโต๊ะ
2.MONIN BlueberryFruit Mix 3/4 ถ้วย
3.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
4.น้ำแข็ง 4 ถ้วย
5.บลูเบอร์รี่สด สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
-ใส่ผงชาและน้ำลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟพักไว้ 5 นาที จากนั้นกรองใบชาออกด้วยผ้าขาวบาง เติม MONIN Blueberry Fruit Mix คนให้เข้ากัน รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็งเตรียมไว้ ตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี่สด
*** บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยบำรุงสายตา
3.ชาเย็นปั่นพุดดิ้งเมล็ดเจีย
ส่วนผสม
1.ผงชาดำ 4 ช้อนโต๊ะ
2.นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
4.นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
5.เมล็ดเจียแห้ง 1/4 ถ้วย
6.นมสด 1 ถ้วย
7.น้ำเปล่า 2 ถ้วย
8.น้ำแข็ง 10 ถ้วย
วิธีทำ
1.แช่เมล็ดเจียในนมสดพักไว้ในตู้เย็นนาน 6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน
2.ใส่ผงชาและน้ำลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟพักไว้นาน 5 นาที จากนั้นกรองใบชาออกด้วยผ้าขาวบาง
3.เติมน้ำตาลและนมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ คนจนละลาย จากนั้นเติมนมข้นจืด
4.ปั่นน้ำแข็ง ชานม และนมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้วที่เตรียมไว้รวดด้วยพุดดิ้งเมล็ดเจีย
Tip : ควรแช่เมล็ดเจียในของเหลวอย่างน้อย 15 นาที ก่อนรับประทานเพื่อป้องกันอาการท้องอืด หากแช่นานกว่านี้เมล็ดเจียจะเหนียวข้นขึ้น
*** เมล็ดเจีย มีประโยชน์มากทั้งมีไฟเบอร์สูง มีแคลเซียมสูงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังให้สารอาหารอย่างกรดอะมิโน โฟเลต วิตามิน และอื่นๆ ซึ่งดีต่อสุขภาพ
4.โอเลี้ยงปั่นน้ำมะพร้าว
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 10 นาที
1.น้ำโอเลี้ยงเข้มข้น 1 1/2 ถ้วย
2.น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
3.เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 1 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำแข็ง 10 ถ้วย
วิธีทำ
-ผสมน้ำโอเลี้ยง น้ำมะพร้าว และน้ำตาลทราย คนจนละลาย จากนั้นนำไปปั่นกับน้ำแข็งจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้ว ที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยมะพร้าวหั่นเส้น เพิ่มความอร่อยพร้อมเสิร์ฟ
Tip : น้ำมะพร้าวทำให้โอเลี้ยงเจือจาง จึงต้องใส่น้ำตาลลงไปเพิ่ม ทั้งนี้สามารถปรับลดน้ำตาลได้ตามชอบ
*** มะพร้าว อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ร่างกายต้องการ มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล ทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของหญิงวัยหมดประจำเดือน และช่วยลดความดันโลหิตในร่างกาย
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : goodlifeupdate