การทำขนมไทยนั้นอาศัยความละเมียดละไม หัวใจอยู่ที่ความพิถีพิถัน การทำให้อร่อยนั้นจึงไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตร ลอดช่อง พร้อม น้ำกะทิ หอมๆ มาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู หรือจะใช้สำหรับเป็นสูตรทำขายก็ได้ มาดูกันว่ามีวัตถุดิบ และวิธีการทำอะไรบ้าง
วัตถุดิบ ลอดช่อง
- ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์ (ประมาณ 450 กรัม)
- น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
- แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบ น้ำกะทิ
- น้ำตาลปี๊บ 320 กรัม
- หัวกะทิ 400 กรัม
- เกลือ 5 กรัม
วิธีทำ ลอดช่อง
- นำใบเตย และน้ำปูนใส เข้าเครื่องปั่นให้ละเอียด เมื่อละเอียดดีแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง นำกากออกให้เหลือแต่น้ำ
- ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด เมื่อแป้งจมหมดแล้วคนช้าๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน)
- ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส
- เมื่อส่วนผสมเหนียวและมีสีใสแล้ว ตักใส่เครื่องกดลอดช่อง ลงในนามเย็นจัด จนกว่าจะหมดแล้วพักทิ้งไว้
วิธีทำ น้ำกะทิ
- นำน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิ ใส่ลงในชามผสม (ใบใหญ่) ใช้มือขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันหรือจนกว่าจะละลาย เมื่อทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว นำมากรองโดยใช้ตะแกรง
- เมื่อกรองเสร็จแล้วนำมาตั้งไฟกลางประมาณ 10 - 15 นาที จึงปิดไฟ ทิ้งเอาไว้ให้เย็น (สามารถอบควันเทียนเพื่อเพิ่มความหอมได้)
เพียงเท่านี้ก็จะได้ลอดช่องน้ำกะทิหอมหวานอร่อยพร้อมเสิร์ฟ เพิ่มความสดชื่นด้วยน้ำแข็งบดก็จะอร่อยยิ่งขึ้น