โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

จดสูตรไว้ให้ดี! “ปีกไก่ย่าง-หมูย่างจิ้มแจ่ว” ต่อยอดสร้างงานสร้างอาชีพ ทำง่าย ทำขาย ได้กำไรดี

ชี้ช่องรวย วันนี้ขอเอาใจผู้ที่กำลังมองหาอาชีพเสริมแบบไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก แต่สร้างกำไรได้ทุกวัน กับสูตรการทำปีกไก่ย่างและหมูย่างจิ้มแจ่ว รสชาติดี ที่ทำง่าย และยังขายได้ง่ายๆ อีกด้วย โดยมีวัตถุดิบส่วนผสมและวิธีการทำ ดังนี้

1.สูตรหมักปีกไก่ย่าง

ส่วนผสม

1.ปีกไก่สด 3 กิโลกรัม

2.กระเทียม 20 กลีบ

3.รากผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

4.พริกไทย 10 เม็ด

5.เกลือป่น 2 ช้อนชา

6.ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

9.ผงขมิ้น (เล็กน้อย เพิ่มสีสัน)

** ส่วนผสมทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลง บริมาณได้ตามชอบ แต่ขอให้หวานนำ

วิธีทำ

1.นำไก่สดเป็นชิ้นๆ ได้แก่ น่อง ขา ปีก สะโพก ตับ กึ๋น มาคลุกเคล้ากับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ที่โขลกละเอียดแล้ว

2.ใส่เกลือป่น ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปิ๊บ และน้ำตาลทราย ผงขมิ้น คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

3.นำไก่มาเสียบไม้ ปีก น่อง ขาสะโพก เสียบชิ้นละไม้ สำหรับตับและกึ๋นเสียบไม้ละ 3-4 ชิ้น จากนั้นนำมาย่างเตาถ่านไฟปานกลาง ถ้าไฟแรงเกิน โรยด้วยขี้เถ้า ย่างให้สุกเกรียมทั้ง 2 ด้าน แต่อย่าให้ไหม้

2.หมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม

1.หมูสันคอ 1 กิโลกรัม (เนื้อก็สูตรเดียวกัน)

2.กระเทียม 1 หัวครึ่ง

3.รากผักชี 5-6 ราก

4.พริกไทย 2 ช้อนชา

5.น้ำตาล 4 ช้อนชา

6.น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ

7.ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ

8.ซอสปรุงรส 0.5 ช้อนโต๊ะ

9.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

10. เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ

วิธีทำ

1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด แล่เป็นแผ่นหนาพอประมาณ เตรียมไว้

2.โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทย (เม็ดผักชีคั่ว ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ) ให้ละเอียด แล้วนำไปหมักเนื้อหมู จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม, ซอสปรุงรส, ผงปรุงรส ลงไป

3.คลุกเคล้าจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

4.นำไปย่างจนสุกทั่ว แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดหมูย่างใส่จานเสิร์ฟ พร้อมผักสดชนิดต่างๆตามชอบ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มแจ่ว ช่วยเพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี

น้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม

1.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

3.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

5.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6.ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

7.ผงปรุงรส

8.หอมแดงซอย

9.ต้นหอมซอย

10.ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ

1.ละลายน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลให้เข้ากัน

2.เติมพริกป่น ผงปรุงรส ชิมรสตามชอบ

3.ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน

4.โรยข้าวคั่ว ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน