“โจ๊ก” เมนูอาหารยอดฮิตยามเช้าที่คนไทยนิยมรับประทาน ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงมีความฝันที่อยากจะเปิดร้าน แต่ติดที่ว่าไม่รู้จะเริ่มจากอะไร วันนี้ ชี้ช่องรวย มีเทคนิค เปิด “ร้านโจ๊ก” อย่างไรให้รวย มานำเสนอ พร้อมสูตรการทำโจ๊กแถมไว้ให้ด้วย มาดูกันดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง
1.การเลือกทำเล
การเลือกทำเลถือเป็นปัจจัยแรกๆ ที่คุณต้องคำนึงถึง โดยทำเลที่ดีหมายถึงสถานที่ที่สามารถสร้างผลกำไร นอกจากนี้ ต้องไม่เป็นภาระด้านต้นทุน โดยเฉพาะเมื่อคุณยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และยังไม่มั่นใจในฝีมือมากพอ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกทำเลอย่างไร เวลาขายที่เหมาะสมควรอยู่ที่ช่วงเช้า ตั้งแต่ 06.00-09.00 น. และช่วงค่ำ ตั้งแต่เวลา 15.00-24.00 น. ยกเว้นกรณีร้านในศูนย์อาหาร ห้างสรรพสินค้า ที่ต้องขายเช่นเดียวกับเวลาเปิด-ปิดห้าง คือ ประมาณ 11.00-21.00 น.
2.การตั้งราคาขาย
โจ๊กเป็นอาหารที่หารับประทานได้ทั่วไป ดังนั้นการตั้งราคาขายจึงควรคำนึงถึงความย่อมเยา โดยพิจารณาจากต้นทุน วัตถุดิบและต้นทุนเช่าสถานที่เป็นหลัก ตัวอย่างเช่น กรณีไม่มีค่าเช่าสถานที่ ราคาโจ๊กธรรมอาจอยู่ที่ชามละ 20-25 บาท โดยต้นทุนเฉลี่ยที่ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นต้นทุนจากข้าว 60 เปอร์เซ็นต์ และอื่นๆ 40 เปอร์เซ็นต์ แต่หากเสียค่าเช่าสถานที่ ควรตั้งราคาให้สูงขึ้นตามต้นทุน และยังรวมไปถึงค่าจ้างแรงงานเพื่อช่วยขาย
3.การบริหารต้นทุน
ปฏิเสธไม่ได้ว่าในความจริงแล้ว การตั้งราคาขายย่อมสัมพันธ์กันกับการบริหารต้นทุน โดยเฉพาะในยามที่ต้องเผชิญกับปัญหาราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะราคาข้าวและหมู ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก ดังนั้นการบริหารต้นทุนให้ดีถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง เช่น หากอยู่ในช่วงหมูขึ้นราคา ก็อาจปั้นหมูให้เล็กลง หรือลดเครื่อง อาทิ ตับ กระเพาะ และไส้ ส่วนไข่หากมีราคาแพงก็อาจเลือกไข่เบอร์ที่เล็กลงกว่าเดิม หากเกิดกรณีดังกล่าว จำไว้ว่าควรหลีกเลี่ยงที่จะปรับราคาขายโดยไม่จำเป็น เนื่องจากอาจทำให้เสียลูกค้า และกระทบต่อยอดขาย
4.กลยุทธ์มัดใจลูกค้า
หลายคนเลือกความสะดวกรวดเร็ว แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกทาน เพราะติดใจในรสชาติ ดังนั้นต้องพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ โดยเฉพาะการนวดหมูให้เหนียวนุ่มเป็นมาตรฐานทุกครั้ง ตลอดจนการเคี่ยวข้าวให้เนียนนุ่มได้ที่
การสร้างจุดขายนับเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้น ด้วยเหตุผลคือเพื่อกระตุ้นยอดขายและสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้น เช่น การดัดแปลงเมนูใหม่ๆ ยกตัวอย่างเมนูโจ๊กฮ่องกงที่ราคาสูง แต่เปลี่ยนให้กลายเป็นโจ๊กที่ราคาย่อมเยา แต่ยังคงรสชาติ อร่อยตามสูตร นอกจากนี้ยังมีโจ๊กธัญพืชและโจ๊กข้าวกล้อง เอาใจคนรักสุขภาพ นอกจากนี้การตกแต่งร้านให้สวยงาม ทันสมัย ก็สำคัญไม่แพ้กัน รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นจดจำ เช่น ใช้เครื่องดินเผาและเซรามิกเป็นภาชนะใส่โจ๊กและเครื่องปรุง
โดยหลักการบริการที่ดีคือ การใส่ใจลูกค้าด้วยการพูดจาที่ไพเราะน่าฟัง ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส รู้จักทักทายและพูดคุยอย่างเป็นกันเอง รวมทั้งสร้างบริการให้เป็นที่ประทับใจ เช่น รีบบริการน้ำดื่ม เมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน หรืออาจให้บริการน้ำดื่มฟรี เป็นต้น
ไม่ว่าเราจะอยู่ในอาชีพไหนความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าถือเป็นสิ่งสำคัญ การควบคุมคุณภาพให้คงที่ถือเป็นสิ่งร้านโจ๊กควรจะมีเพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ ควรเลือกใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพดีเหมาะสมกับราคา ซึ่งวัตถุดิบมีคุณภาพมากเท่าไหร่อาหารยิ่งอร่อยมากขึ้นเท่านั้น
สำหรับใครที่อยากเรียนรู้สูตรการทำ 'โจ๊ก' สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ***แจกสูตร "โจ๊กหมู" สร้างอาชีพ ทำอร่อยรวยแน่***