สำหรับใครที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ และมีไอเดียทำอาหารว่างขาย เมนู “ถุงทอง” ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะมีจุดเด่นในเรื่องรูปลักษณ์ที่ดูน่ารักน่ารับประทานเรียกความสนใจจากลูกค้าแล้ว หากรสชาติอร่อยก็ถือเป็นโอกาสต่อยอดรับขายผ่านออนไลน์โดยจัดทำเป็นเซ็ทอาหารว่างขายได้สบาย เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.รากผักชี 1 ต้น
2.กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
3.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
4.เนื้อหมูบด 200 กรัม
5.เนื้อกุ้งบด 200 กรัม
6.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
7.เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 100 กรัม
8.เมล็ดถั่วลันเตา 100 กรัม
9.หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 หัว
10.แครอทหั่นเต๋า 100 กรัม
11.เห็ดหอมแช่น้ำสับหยาบ 100 กรัม
12.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
14.เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส
15.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
16.แผ่นแป้งปอเปี้ยะสำหรับห่อ
17.ต้นหอมลวก สำหรับผูก
18.น้ำมันพืชสำหรับทอด
19.น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยสำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชีกับกระเทียม และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน ตักใส่อ่างผสม ใส่หมูบด กุ้งบด แป้งข้าวโพด เมล็ดข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา หอมใหญ่ เห็ดหอม และแครอทลงคนผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมหมูลงผัดจนสุก ตักขึ้น พักไว้จนเย็น
3.วางส่วนผสมหมูผัดลงในแผ่นแป้ง ห่อให้สวยงาม มัดด้วยต้นหอมลวกให้สวยงาม เตรียมไว้
4.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ถุงทองลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย
ขอขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก : Kapook