โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

รวมมาให้แล้ว 5 สูตร กับข้าวทำง่าย ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมีขั้นตอนมาก

ในวันหยุดยาวๆ หรือใครที่ไม่อยากออกไปรับประทานอาหารข้างนอก ชี้ช่องรวย มีเมนูเด็ดที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมยังอร่อยด้วย กับ 5 เมนูที่รับรองเลยว่า สมาชิกในครอบครัวของคุณต้องฟินและอิ่มอร่อยไปทั้งวันเลยทีเดียว ดังนี้

1.ยำไข่ดาว

วัตถุดิบ

1.ไข่ไก่

2.มะนาว

3.ต้นหอม

4.ผักชี

5.พริกขี้หนู

6.น้ำปลา

7.น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1.นำน้ำมันพืชใส่กระทะสำหรับทอดไข่ดาว ตั้งไฟให้ร้อนจัดจากนั้นจึงตอกไข่ลงไปทอด ทอดจนไข่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาพักเอาไว้ให้พอหายร้อน

2.ตัดแบ่งไข่ดาว 1 ฟอง ออกเป็น 4 ส่วน จัดใส่จาน

3.เตรียมทำน้ำยำ โดยใส่น้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาล คนผสมให้เข้ากันชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานเล็กน้อย

4.เมื่อได้น้ำยำแล้วจึงค่อยใส่พริกขี้หนูสับ ต้นหอม ผักชี ลงไปผสม คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปตักราดบนไข่ที่เตรียมไว้

2.เต้าหู้ทรงเครื่อง

วัตถุดิบ

1.เต้าหู้ไข่

2.หมูสับ

3.เห็ดฟาง

4.ต้นหอม

5.ผักชี

6.กระเทียมสับ

7.แป้งทอดกรอบ

8.ซีอิ๊วขาว

9.น้ำตาลทราย

10.พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.นำเต้าหู้ไข่คลุกผงแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดให้พอเหลืองกรอบแล้วพักเอาไว้ หรือหากไม่ทอดเต้าหู้ให้นำเต้าหู้ไปลวกในน้ำร้อนแล้วพักเอาไว้

2.นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอมเมื่อกระเทียมเริ่มหอม จึงค่อยใส่หมูสับลงไปผัดให้สุกแล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ปรุงรสเด้วยซีอิ๋วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ปรุงรสตามที่ต้องการ ใส่เห็ดฟางลงไปผัดแค่ผัดแค่พอสุก แล้วจึงใส่ต้นหอม ผักชี ผัดรวมกันอีกเล็กน้อย นำเครื่องที่ผัดแล้วไปราดบนเต้าหู้ที่เตรียมไว้

3.เกี้ยมไฉ่ผัดไข่

วัตถุดิบ

1.เกี๊ยมไฉ่

2.น้ำมันพืช

3.ไข่ไก่

4.เนื้อหมู

5.น้ำมันหอย

6.น้ำตาลทราย

7.ซีอิ๊วขาว

8.น้ำเปล่าเล็กน้อย

9.พริกไทย

วิธีทำ

1.หั่นเกี๊ยมไฉ่เป็นชิ้น แล้วบดกระเทียมให้พอแตก

2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมบดลงเจียวจนหอม ตามด้วยเนื้อหมูที่เตรียมไว้ ผัดจนเข้ากัน

3.ใส่เกี๊ยมไฉ่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย และซีอิ๊วขาว ผัดจนเข้ากัน ใส่น้ำเปล่าไปพอขลุกขลิก รอจนเดือด แล้วใส่ไข่ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนไข่สุก เป็นอันเรียบร้อย

4.กากหมูผัดพริกแกง

วัตถุดิบ

1.กากหมูเจียว

2.น้ำมันพืช

3.พริกแกงเผ็ด

4.ใบมะกรูดซอย

5.พริกชี้ฟ้าซอย

6.ซอสหอยนางรม

7.น้ำปลา

8.น้ำตาลปี๊บ

9.น้ำเปล่า

วิธีทำ

-ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงผัด ให้เหลืองหอม ใส่น้ำเปล่า รอเดือดคนให้เข้ากันดี ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่พริก และใบมะกรูด กากหมูเจียว ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน พร้อมรับประทานได้

5.ยำไข่เค็ม

วัตถุดิบ

1.ไข่เค็ม

2.พริกขี้หนู

3.น้ำตาลทราย

4.น้ำปลา

5.มะนาว

6.น้ำต้มสุก

7.หอมแดง

วิธีทำ

-ผ่าไข่เค็มออกเป็น 2 ซีก เอาช้อนงัดไข่ออกจากเปลือกจัดใส่จานไว้ ตำพริกขี้หนูให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาว น้ำต้มสุก คนให้เข้ากันชิมรสที่ถูกใจ ตักน้ำยำราดหน้าไข่ที่เตรียมไว้ หั่นหอมแดง โรยหน้ารับประทานคู่กับข้าวต้มกุ๊ยจะอร่อยมาก