ในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ของคนไทยเชื้อสายจีน เรามักจะเห็นของไหว้มงคลต่างๆ ที่ชาวจีนเชื่อว่าจะนำความเป็นสิริมงคลมาให้กับสมาชิกในครอบครัว และหนึ่งในของไหว้มงคล ที่เรามักจะพบเห็นกันบ่อยๆ ที่มีสีสันสวยงาม คือ ขนมปุยฝ้าย หลากหลายสีสัน ที่คุณสามารถนำสูตรไปทำในช่วงเทศกาลหรือจะทำขายในโอกาสต่างๆ ได้ ดังนี้
ส่วนผสม
1.แป้งสาลี 450 กรัม
2.เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
3.ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5.น้ำตาลทราย 250 กรัม
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.นมข้น 1/2 กระป๋อง
8.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
9.สีผสมอาหาร (เลือกสีตามความต้องการ), กลิ่นมะลิ (หรือตามชอบ)
10.ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำ
1.ผสมเอสพี น้ำตาลทรายและน้ำ 1 ถ้วยเข้าด้วยกัน จากนั้นคนด้วยเครื่องตีไข่ ระหว่างคนตอกไข่ลงไป 2 ฟองและคนต่อไปเรื่อยๆ
2.นำผงฟูผสมกับแป้งสาลี แล้วนำไปร่อน จากนั้นจึงใส่ผสมลงไปกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1 คนต่อไปให้เข้ากันทั่ว
3.ใส่น้ำ 1 ถ้วยตวง, นมข้น และน้ำมะนาว คนหรือตีต่อไปจนส่วนผสมขึ้นขาว จึงใส่สีและกลิ่นตามความชอบ
4.จากนั้นนำส่วนผสมไปหยอดลงในแบบหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ) และนำไปนึ่งโดยใช้ไฟแรงๆ ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก จึงยกลง
5.ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถนำไปเสิร์ฟทานได้ทันที
Cr. Ezythaicooking Page