อีกหนึ่งเมนูขนมหวานอย่าง โดนัทน้ำตาล ที่เราเห็นได้ทั่วไปตามตลาดนัด เป็นอีกหนึ่งอาหารทานเล่นที่น่าสนใจทำขาย วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงได้นำเอาสูตรมาให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำทานกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรทำหรับทำขายก็ได้ โดยจะมีการคำรวณต้นทุนให้ด้วยว่า มาดูกันดีกว่าว่าใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งเอนกประสงค์ 500 กรัม
- นมจืด 215 กรัม
- น้ำตาลสำหรับคลุก 160 กรัม
- น้ำตาลทราย 33 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เนยจืด 50 กรัม
- กลิ้นวานิลลา 7 กรัม
- ยีสต์ 9 กรัม
- เกลือป่น 6 กรัม
วิธีทำ
- เริ่มผสมแป้งโดนัท โดยเริ่มจากของเหลว เทนมสดจืดใส่ชามผสม ตามด้วย กลิ่นวานิลลา น้ำตาลทราย 33 กรัม เกลือ และไข่ไก่ คนให้ทุกอย่างเข้ากันจนกว่าน้ำตาลจะละลาย
- เริ่มใส่แป้งลงไปโดยใช้ตะแกรงร่อน ตามด้วยยีสต์ คนให้เข้ากันแล้วเริ่มนวดแป้งจนเนียน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่ เนยสดจืดตามลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
- นำแป้งไปพักโดยใช้แรปห่ออาหารปิดไว้ด้านบน พักแป้งไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง
- เมื่อครบเวลาแล้วนำแป้งมารีดให้เป็นแผ่นบาง ก่อนรีดให้ใช้แป้งโรยลองไว้กันติดด้วย รีดแป้งให้แผ่นบางประมาณ 1 เซ็นติเมตร
- ขึ้นรูปแป้งให้เป็นวงกลมโดยจะใช้พิมพ์วงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เซ็นติเมตร กดลงไที่แผ่นแป้งโดนัทจนกว่าจะหมด
- เมื่อได้แป้งโดนัทขึ้นรูปแล้วนำมาเจาะรูตรงกลางโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไปตรงกลางให้ทะลุ เมื่อทำจนครบแล้วพักแป้งอีกครั้งประมาณ 15 - 20 นาที
- เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วจะเห็นว่าแป้งฟูขึ้นมาจนปิดรูที่เจาะไว้นำมาเจาขยายอีกครั้ง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟอ่อนรอจนกว่าจะร้อน ค่อยๆใส่โดนัทลงไปทอดใหเหลือง แล้วตกขึ้น
- เมื่อทอดจนหมดแล้วนำมาคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
คำนวณต้นทุน
หมายเหตุ : ต้นทุนทั้งหมดโดยประมาณ 71 บาท ทำโดนัทได้ 153 ชิ้น ซึ่งต้นทุนจะยังไม่รวม ค่าแรง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส และค่าจิปาทะ
ขอบคุณสูตรจาก : เชฟขวัญ EngiChef