ผักกาดดอง ถือเป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวไทยมายาวนาน ซึ่งสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู หลายคนคงสงสัยว่าผักกาดดองที่กินกันอยู่เป็นประจำนั้นมีวิธีการทำอย่างไร วันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำสูตรวิธีการทำแบบง่ายๆ ให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินกันดู มาดูกันดีกว่าว่าจะมีวัตถุดิบอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- ผักกาดเขียว 2 กิโลกรัม
- ข้าวสาร 200 กรัม
- เกลือเม็ด 100 กรัม
วิธีทำ
- เตรียมผักกาดเขียวปลี โดยการล้างน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วผ่าสี่ เพื่อให้น้ำที่ใช้ดองซึมเข้าสู่ตัวผักกาดอย่างทั่วถึง
- ต้มเกลือและข้าวสารในน้ำเดือดประมาณ 40 นาที จนข้าวสุกเป็นเนื้อใส ให้เทน้ำเกลือและข้าวที่สุกแล้วส่วนหนึ่งลงบนตัวผักให้ท่วม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยการกลับไปกลับมา จนผักสลด
- เอาผักแต่ละซีกมัดด้วยใบผักให้เป็นก้อนๆ แล้วนำไปใส่ในขวดโหลโดยการอัดให้แน่น จากนั้นตักข้าวที่เหลือราดไปบนผัก โรยเกลือเพิ่มอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วเอาน้ำเกลือที่เหลือเทราดลงไปให้หมด ปิดฝาขวดโหล ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
- เมื่อครบ 15 วัน ลองนำมาทำอาหารรับประทาน ส่วนที่เหลือให้ปิดฝาขวดโหลดองไว้ต่อไป