สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนู "ไก่นิวออลีนส์” ชี้ช่องรวย ขอมาบอกต่อสูตรการทำในแบบฉบับโฮมเมด ซึ่งเป็นสูตรของคุณ KP ตะลอนแหลก ที่ทำง่าย แถมยังอร่อยด้วย ที่สำคัญยังสามารถต่อยอดทำขายสร้างรายได้เสริมเข้ากระเป๋าของคุณได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำ ดังนี้
ส่วนผสม
1.ปีกบนหรือปีกกลางไก่ 2 กิโลกรัม
2.ซอสมะเขือเทศ 240กรัม
3.ซอสพริก 240กรัม
4.น้ำตาลทราย 120กรัม
5.เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ (10กรัม)
6.พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ (6กรัม)
7.ผงปาปริก้า 4 ช้อนโต๊ะ (ชอบเข้มข้นใส่เพิ่มได้)
8.กระเทียมป่น 2 ช้อนโต๊ะ (ตอนนั้นไม่มีเลยใช้กระเทียมบดละเอียด 30 กรัมเอาค่ะ) (ถ้าชอบเข้มข้นใส่เพิ่มได้)
9.เนยสด(เค็มหรือจืดก็ได้) 120 กรัม
วิธีทำ
1.นำเนยสดหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่หม้อ เทซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น ปาปริก้าและกระเทียม คนให้เข้ากัน
2.นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน
3.คนเป็นระยะ ให้เนยละลายให้หมด และซอสเดือดปุดๆ จากนั้นดับไฟค่ะ
4.พักซอสให้เย็นแล้วเทราดลงบนไก่ที่เตรียมเอาไว้
5.ใช้มือหรือทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากัน ประมาณ10 นาที
6.จากนั้นห่อด้วยพลาสติกแรปแล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 1 คืน
7.วันต่อมาเตรียมอบค่ะ รอบนี้ใช้หม้ออบลมร้อน ถ้าใช้เตาอบหาฟลอยด์มารองด้วยนะคะ แต่ถ้าใช้หม้อหุงข้าว ก็กดอบ 2 รอบเหมือนเราหุงข้าวค่ะ เราต้องสังเกตเตาตัวเองด้วยนะคะ บางเตาไฟแรงให้ลดเป็น 200c ค่ะ
8.ก่อนอบไก่ แพรอบขนมปังทาเนยก่อน จะได้ไม่ต้องล้างสองรอบ อบเสร็จพักเอาไว้
9.จากนั้นเรียงไก่ลงไปอบ หม้ออบลมร้อนใช้ไฟประมาณ220-250องศา ค่ะ อบ15นาที
(ถ้าหม้อหุงข้าวกดเหมือนจะหุงข้าวสองรอบไม่ต้องแยกซอสออกใส่ลงไปหมดเลย)
10.จากนั้นกลับชิ้นไก่แล้วอบต่ออีก15นาที
11.เช็คไก่ค่ะถ้ายังไม่สุกดีให้อบต่อ ถ้าสุกแล้วเรียงใส่จานพักให้เย็นค่ะ
12.เสร็จแล้วค่ะจัดใส่จานเสิร์ฟกับขนมปัง ไม่ต้องซื้อแพงๆ เราทำเองได้ ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : KP ตะลอนแหลก