เฉาก๊วย หนึ่งในเมนูขนมหวานที่ใครหลายคนชื่นชอบ หากพูดถึงสรรพคุณก็มีอยู่มากมาย อาทิ ชุ่มคอ ดับร้อน เบาเทาอาการหวัด ลดไข้ ลดความดัน ลดเบาหวาน ป้องกันอาการหลอดเลือดสมองตีบ เป็นต้น
วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะนำเอาสูตรการทำเฉาก๊วยมานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้ไปลองทำกินกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรทำขายสร้างกำไรก็ได้เช่นกัน มาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีการและขั้นตอนอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- หญ้าเฉาก๊วย 150 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 125 กรัม
- น้ำเปล่า 2,500 กรัม
- น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้ง 125 กรัม
วิธีทำ
- ล้างหญ้าเฉาก๊วยหลาย ๆ ครั้งจนสะอาดจากนั้นนำหญ้าเฉาก๊วยใส่หม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มจนหญ้าเฉาก๊วยเปื่อยใช้เวลาประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง ยกลงทิ้งไว้ให้คลายร้อน
- นำชาเฉาก๊วยมากรองด้วยกระชอนแล้วกรองซ้ำด้วยผ้าขาวบาง โดยใช้มือคั้นชาเฉาก๊วยออกให้หมด
- กรองชาเฉาก๊วยอีกครั้งก่อนเทลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ ระหว่างนั้นให้ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่าเตรียมไว้ เมื่อชาเฉาก๊วยเดือดให้เทแป้งลงไปจนหมด
- พร้อมใช้ไม้พายคนไปในทิศทางเดียวกันเร็ว ๆ ตั้งไฟไว้สักพักแล้วปิดไฟจากนั้นใช้ไม้พายคนเบา ๆ เพื่อไล่อากาศออก
- เทใส่พิมพ์ที่มีความสูงประมาณ ½ นิ้ว วางไว้ให้เย็นและเฉาก๊วยเซตตัว
- เมื่อเฉาก๊วยเซ็ตตัวดีแล้วนำมาตัดหรือหันตามขนาดที่ต้องการ แล้วทานคู่กับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง เท่านี้ก็จะได้เฉาก๊วยพร้อมเสิร์ฟความเย็นชื่นใจ