เชื่อว่าหลายคนคงจะได้เคยลิ้มลองรสชาติ “ทองม้วนสด” และติดใจในความหอมนุ่มหวานมันของแป้ง และกลิ่นงาที่นุ่มลิ้น จนอยากจะลองทำรับประทานเองที่บ้าน ไม่แน่ว่าอาจจะต่อยอดกลายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เพิ่มเงินในกระเป๋าได้ด้วย
ชี้ช่องรวย ขอบอกต่อสูตรการทำ “ทองม้วนสดมะพร้าวอ่อน” ที่มีส่วนผสมที่หาง่าย และวิธีการทำไม่ยุ่งยากมาฝาก แค่มีกระทะเทฟล่อนก็สามารถทำได้แล้ว ดังนี้
ส่วนผสม
1.แป้งมัน 130 กรัม
2.แป้งท้าวยายม่อม 15 กรัม
3.แป้งข้าวเจ้า 10 กรัม
4.เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
5.ไข่ไก่ 1 ฟองช
6.หัวกะทิ ¾ ถ้วย
7.น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม
8.งาขาว งาดำคั่ว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
10.เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้น ½ ถ้วย
11.สีผสมอาหารสีเหลือง เขียว ม่วง
12.น้ำมันมะพร้าวสำหรับทากระทะ
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งมัน แป้งท้าวยายม่อม และแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่เกลือ ไข่ไก่ ใช้มือนวดให้เข้ากัน
2.ค่อยๆใส่หัวกะทิทีละน้อย นวดต่อจนแป้งเหนียว ใส่น้ำตาลมะพร้าว นวดจนน้ำตาลละลายหมดและแป้งเนียน
3.พักแป้งในตู้เย็น 20 นาที นำออกมาใส่งาขาว งาดำ และน้ำมันมะพร้าว
4.แบ่งเป็น 3 อ่างเท่าๆ กัน ใส่สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน
5.ตั้งกระทะเทฟลอนบนไฟอ่อน พอกระทะร้อน ทาด้วยน้ำมันมะพร้าวบางๆ หยอดแป้ง เกลี่ยเป็นวงกลมบางๆ
6.วางเนื้อมะพร้าวอ่อน ใช้ฝาหม้อปิดให้ระอุ พอแป้งเริ่มสุก เปิดฝาหม้อ พลิกกลับด้านทอดต่ออีกสักครู่
7.ตักแป้งขึ้นพักบนตะแกรงเพื่อไล่ความชื้น ม้วนเป็นแท่งๆ จัดเสิร์ฟ
** เทคนิคและข้อควรระวัง **
- การพักแป้ง 30 นาทีนั้น สำคัญมาก ขนมทองม้วนสดจะนุ่มหนึบ ออกรสชาดและมีกลิ่นหอมดีจากขั้นตอนนี้
- การคั่วงาดำ ต้องคั่วใหม่แล้วนำมาทำขนม ห้ามใช้แบบดิบหรือคั่วค้างคืน ขนมจะไม่หอมและอาจมีกลิ่นเหม็นหืน
- ขนมทองม้วนสดที่น่าทาน ควรมีสีอ่อน จึงควรใส่สีอย่างเบามือ
- สามารถใช้เครื่องทำทองม้วนโดยเฉพาะ หรือกระทะเทฟล่อนก็ได้
- การทาน้ำมันมะพร้าวที่กระทะ เพื่อให้ขนมมีเนื้อสวยเป็นมันวาวและหอมมากยิ่งขึ้น ให้ทาเพียงบางๆเท่านั้น เพราะใช้กระทะกันติด ขนมจะไม่ติดกระทะอยู่แล้ว หากขนมชุ่มน้ำมันมากเกินไป จะเลี่ยนไม่อร่อย หรือหากไม่มี ไม่ต้องทาน้ำมันก็ได้