สำหรับคนที่กำลังมองหาสูตรการทำขนมปังที่มีแป้งหนาเนียนนุ่ม ชี้ช่องรวย ขอนำเสนอ “ขนมปังนมข้นหวาน” สไตล์ญี่ปุ่น ที่มีความเหนียวนุ่ม หอมน่ารับประทาน โดยสูตรนี้เป็นของคุณ รุ้งเปลี่ยนสี จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามชมพร้อมๆ กันได้เลย
ส่วนผสม
ส่วนผสมที่ 1
1.แป้งขนมปัง 140 กรัม
2.ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
3.น้ำเปล่า 90 กรัม
ส่วนผสมที่ 2
1.แป้งขนมปัง 70 กรัม
2.น้ำตาล 40 กรัม
3.ใเกลือ 1/4 ช้อนชา
4.ยีสต์ 1/4 ช้อนชา
5.นมข้นหวาน 40 กรัม
6.วิปปิ้งครีม 25 กรัม
7.เนยสด 10 กรัม (เอาไปละลาย)
ขั้นตอนการทำ
1.นำส่วนผสมที่ 1 มาผสมรวมกัน คือแป้งขนมปัง ยีสต์ และน้ำเปล่า จากนั้นพักไว้ 30 นาที
2.หลังจากครบเวลาให้นำส่วนผสมในส่วนที่ 2 ผสมลงไปในส่วนผสมที่ 1 ที่ผสมไว้ก่อนหน้านี้ นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน แล้วพักไว้ 15 นาที
3.หลังจากพักแป้งเสร็จแล้ว ให้โรยแป้งนวลลงไปบนโต๊ะ นำแป้งที่เราพักไว้ออกมานวดอีกครั้งจนเนื้อเนียน จากนั้นพักแป้งอีก 30 นาที
4.หลังจากพักแป้งเสร็จแล้ว เตรียมพิมพ์ขนาด 20x7x7 ทาเนยให้ทั่วด้านใน
5.นำแป้งออกมาแบ่งเป็น 3 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นนำมาคลึงให้เป็นแผ่นยาวๆ แล้วม้วนหรือพับ 3 ส่วนก็ได้ ทำเหมือนกันทั้งหมด 3 ชิ้น
6.จากนั้นนำแป้งมารีดอีกครั้ง แล้วม้วนให้เป็นแท่ง เรียงลงบนพิมพ์ พักจนกว่าแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า หรือประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง
7.เมื่อแป้งฟูได้ที่แล้ว ให้นำไข่ไก่ผสมนมสดมาทาหน้าขนมปังก่อนนำไปอบ
8.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที ใช้ไฟล่างอย่างเดียว
9.ขนมปังของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว เหนียวนุ่มน่ารับประทานสุดๆ