หากพูดถึงเมนูแซ่บๆ นอกจากต้มยำแล้วคงหนี้ไม่พื้นเมนูนี้อย่างแน่นอน “เล้งแซ่บ” ที่นำกระดูกหมูมาต้นจนเปื่อยปรุงรสเพิ่มความแซ่บด้วยพริดขี้หนูและมะนาว ซดร้อนๆ คล่องคอสุดๆ วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอนำเสนอสูตรเด็ดสำหรับใครที่อยากจะลองทำกินเองที่บ้าน มาดูกันว่าจะมีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- กระดูกเล้ง 500 กรัม
- น้ำสะอาด 2 ½ ลิตร
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 กลีบ
- รากผักชี 1 รากใหญ่
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
วิธีทำ
- นำกระดูกหมู (เล้ง) มาล้างให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทย มาตำพอหยาบๆ ใส่ลงไปในหม้อตำ ใส่กระดูกหมูลงไป เติมน้ำเปล่า
- เปิดไฟอ่อนต้มไว้เป็นระยะเวลา 2 ชั่วโมง คอยตักฟองออก เพื่อไม่ให้น้ำซุปขุ่น (หากใครชอบเปื่อยมากๆ สามารถเพิ่มระยะเวลาการต้มให้นานขึ้นได้)
- เตรียมเครื่องปลุง นำพริกขี้หนูมาตำให้ละเอียด ซอยใบผักชี
- ตักต้มเล้งใส่ถ้วยปรุงด้วยน้ำปลา มะนาว โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูที่ตำไว้ และผักชี เท่านี้ก็จะได้เล้งแซ่บพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณสูตรจาก : wongnai