เมนู “ขนมครก” เมนูขนมไทยที่มาช้านานและเชื่อว่าหลายคนก็น่าจะชอบทาน วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรทำขนมครกแบบโบราณมานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู หรือจะใช้สูตรนี้ไปทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมก้ได้เช่นกัน มาดูกันดีกว่าจะมีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ¼ ถ้วย
- ข้าวสุก 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
- น้ำปูนใส ¼ ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ ½ ถ้วย
ส่วนผสมหน้ากะทิ
- หัวกะทิ ¾ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
- เกลือสมุทร ¼ ช้อนชา
- แป้งข้าวจ้าว ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้าขนมครก
- ต้นหอมซอย
- เผือกหั่นเต๋าเล็กๆ
- เม็ดข้าวโพด
- น้ำมันพืชสำหรับทาเบ้าขนมครก
วิธีทำแป้งขนมครก
- นำส่วนผสมตัวแป้ง (แป้งข้าวจ้าว ข้าวสุก น้ำตาลทราย เกลือสมุทร น้ำปูนใส หัวกะทิ และหางกะทิ) ไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
- เทส่วนผสมใส่ภาชนะแล้ววางพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
วิธีทำหน้ากะทิขนมครก
ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือสมุทรเข้าด้วยกัน คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายแล้วค่อยๆ ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากันดี เตรียมไว้

วิธีทำขนมครก
- นำเบ้าขนมครกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วหลุมแล้วตักแป้งหยอดลงไปประมาณ ¾ ของหลุม
- พอแป้งเริ่มเซตตัว ตักส่วนผสมหน้ากะทิหยอดทับลงไปให้เต็ม
- ปิดฝาขนมครกแล้วรอให้แป้งเริ่มสุก
- พอเริ่มสุก ค่อยๆ เปิดฝาโรยหน้าด้วยเผือก ข้าวโพด และต้นหอมซอย (สูตรนี้ใช้วิธีโรยรวมๆ กันไป ตามใจชอบ)
- เมื่อขนมสุกใช้ช้อนแคะขนมออกจากเบ้า จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ ได้เลย