มาร์ชเมลโล่ ถือเป็นขนมยอดฮิตของเด็กๆ ซึ่งผู้ใหญ่บางคนก็ชอบทานเช่นกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วเราก้จะหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป วันนี้ ชี้ช่องรวย มีสูตรการทำ มาร์ชเมลโล่ มานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินกันดู ซึ่งก็ง่ายมากมาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งข้าวโพด 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 330 กรัม
- เจลาติน 15 กรัม
- น้ำ 90 กรัม (สำหรับบลูมเจลาติน)
- น้ำเปล่า 120 กรัม
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ขั้นตอนแรกเริ่มบลูมเจลาตินก่อน โดยนำเจลาตินที่เตรียมไว้ใส่ลงในถ้วยตามด้วยน้ำ 90 กรัม คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที
- เตรียมถาดหรือแม่พิมพ์ขนาด 7 x 11 x 1.5 นิ้ว ทาน้ำมันพื้นให้ทั่วด้านใน
- ทำน้ำเชื่อ ใช้น้ำตาล 330 กรัม เทนน้ำปล่าตามลงไป 120 กรัม เปิดไฟอ่อน คนจนกว่าจะละลายจนกลายเป็นน้ำเชื่อแล้วนำไปเทลงอ่างผสมรอไว้
- นำเจลาตินที่ผสมไว้มาตั้งไฟให้ละลาย หรืออาจจะนำเข้าไมโครเวฟก็ได้ เมื่อเจลาจินละลายดีแล้วเทผสมลงไปในน้ำเชื่อม ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ใช้เครื่องตีให้ขึ้นฟู (เทคนิคการตีให้ขึ้นฟูเร็วขึ้นใช้อ่างใส่น้ำเย็นลองไว้ด้ายล้างแล้วตี) ตีจนกว่าจะขึ้นเป็นโฟม
- เมื่อได้เป็นโฟมแล้วนำมาเทใส่แม่พิมพ์ที่ทาน้ำมันรอไว้แล้วเกลี่ยให้ทั่วพักทิ้งไว้ 4 - 5 ชั่วโมง จนกว่า มาร์ชเมลโล่ จะเซ็ตตัว
- นำแป้งข้าวโพดที่เตรียมไว้มาคั่วที่ไฟอ่อน จนกว่าแป้งข้าวโพดจะร้อนแล้วนำมาเทใส่ถาดไว้เพื่อนำ มาชเมลโลว์ มาคลุก
- นำ มาร์ชเมลโล่ ออกจากพิมพ์ใส่ลงไปในแป้งข้าวโพสที่เตรียมไว้โรยแป้งให้ทั่ว
- นำ มาร์ชเมลโล่ มาตัดแบ่งตามรูปทรงที่ต้องการ หรือ หั่นเป็นชิ้นขนาด 3 x 3 ซ.ม. เมื่อตัดเสร็จแล้วนำไปคลุกแป้งอีกครั้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
คำนวณต้นทุนการทำ มาร์ชเมลโล่
หมายเหตุ : ต้นทุนข้างต้นยังไม่รวมค่าจิปาทะ เช่น ค่าไฟ ค่าแก๊ส ค่าแรง และอื่นๆ จากวัตถุดิบและจำนวนปริมาณสามารถทำ มาร์ชเมลโล่ ได้ทั้งหมด 47 ชิ้น
ขอบคุณสูตรจาก : ชฟขวัญ EngiChef