เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นตากับขนมชนิดนี้ คือ ขนมโป๊งเหน่ง หรือ ขนมลูกตุ้ม หรือ ขนมลูกระเบิด ที่จะเห็นมีขายอยู่ตามงานวัด ปัจจุบันก็มีให้เห็นไม่มากแล้ว วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะชวนย้อนวัยเด้กมาทำขนมโป๊งเหน่งกินกันดู หรือจะใช้เป็นสูตรสำหรับทำขายก็ได้ มาดูกันดีกว่าว่ามีวัตถุดิบอะไรบ้าง
วัตถุดิบ
- แป้งเค้ก 280 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- นมข้นจืด 250 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ไส้กรอก 4 ชิ้น
- น้ำมันรำข้าว 1 ขวด
- เกลือ 5 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำแป้งเค้กและผงฟูมาร่อนผ่านตะแกรงและคนให้เข้ากัน
- นำไข่ไก่ตอกใส่อ่างผสม ใส่กลือป่นตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วเริ่มตีให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลทรายและเกลือละลาย แล้วใส่น้ำมันรำข้าวลงไป 50 กรัม และนมข้นจืด คนอีกครั้งให้เข้ากัน
- เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว นำแป้งมาทยอยใส่ที่ละน้อยๆ คนให้เข้ากันจนกว่าแป้งจะหมด แล้วนำไปพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- หั่นไส้กรอกขนาดตามชอบไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเดินไป เมื่อหั่นเสร็จแล้วนำไม้เสียบขนาด 12 นิ่ว มาเสียบไส้กรอกรอไว้ไม้ละ 1 ชิ้น
- เมื่อเสียบไส้กรอกใส่ไม้จนครบแล้ว ตั้งกระทะหรือหม้อก้นลึกใส่น้ำมันรำข้าวลงไปให้หมดขวดเปิดไฟกลาง
- นำไส้กรอกเสียบไม้ลงไปชุบแป้ง โดยชุปให้ทั่วแล้วนำลงไปทอดทำแบบนี้จนกว่าจะครบทุกไม้ ดูจนแป้งสุกเหลืองแล้วนำมาพักไว้ก่อน
- เมื่อได้แป้งชั้นแรกแล้วนำมาชุปแป้งอีกครั้งแล้วนำลงไปทอดใหม่ ทำแบบนี้จนกว่าจะได้ขนาดที่พอใจ เพียงเท่านี้ก้จะได้ ขนมโป๊งเหน่ง กรอบนอกนุ่มในไว้รับประทานแล้ว