การทำไส้อ่อนย่างให้นุ่ม ไม่เหนียว เคี้ยวง่ายนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด ชี้ช่องรวย ได้นำสูตรเด็ดไส้อ่อนย่าง พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่ว รสเด็ด วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้เรามาเข้าครัวลองทำกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบไส้ย่าง
- ไส้อ่อน 350 กรัม
- รากผักชี 2-3 ราก
- กระเทียม กลีบเล็ก 1 หัว
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ½ ช้อนชา
- ซอสปรุงรส ฝาเขียว 2 ½ ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ หั่น บุบให้แตก 1 ต้น
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- น้ำเปล่า ไว้สำหรับต้มไส้อ่อน (กะให้ท่วมไส้อ่อน เวลาต้ม)
วิธีทำไส้ย่าง
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด เตรียมไว้ก่อน
- นำไส้อ่อนมาล้างทำความสะอาด โดยขยำไส้อ่อนกับเกลือ แล้วนำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
- ต้มน้ำเปล่า ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือลงไป ด้วยนะคะ เพื่อดับคาว ต้มให้น้ำเดือดพล่านแล้วนำไส้อ่อนที่เราล้างเตรียมไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 45 นาที
- เมื่อไส้อ่อนที่ต้มนิ่ม แบบที่เราชอบแล้ว ตักขึ้นมาหั่นเป็นช่อๆ ใส่ชามผสมไว้ จากนั้นเอารากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ที่เราโขลกไว้ ลงไป แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ไม่ว่าจะเป็นซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ใช้มือขยำเลยค่ะ) หมักทิ้งไว้ 10-15 นาที
- นำไส้อ่อน ที่เราหมักไว้มาย่างให้สุก วันนี้ย่างกับกระทะ (ใช้เตาถ่านย่างจะหอมอร่อยกว่านะคะ) คอยพลิกกลับด้านเรื่อยๆ ย่างให้ไส้อ่อนเกรียมนิดๆ แล้วหั่นไส้อ่อน เป็นชิ้นๆให้มีขนาดพอดีคำ
- จัดใส่จาน ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว พร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อน
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกป่น 2 ช้อนชา
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ลงไปคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว