หากจะกล่าวถึง “ขนมไทย” บ้านเราถือว่ามีมากมายหลายเมนู และยังมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ถืเป็นเสน่ห์ของไทย และถ้าพูดถึง “ข้าวเหนียว” ของไทย ก็สามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารหลากหลายเมนู
ซึ่งเมนูที่ ชี้ชองรวย นำมาฝากในวันนี้ คือ “ข้าวเหนียวแก้วใบเตย” ขนมไทยโบราณที่มีมาครั้งสมัยเก่าก่อน ที่นำเอาข้าวเหนียวมานึ่งและนำเอาใบเตยที่มีความหอมผสมกับกะทิและน้ำตาลทรายมาเป็นส่วนผสม ทำให้ได้สีสันที่งดงาม และยังมีรสชาติหวานมันกลมกล่อม และยังสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับเราได้ด้วย โดยมีวัตถุดิบและวิธีการทำง่ายๆ ดังนี้
ส่วนผสม
1.ข้าวเหนียวนึ่งสุกและยังร้อนอยู่ 2 ถ้วย
2.กะทิ 3/4 ถ้วย
3.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
4.เกลือป่น 1/4 ถ้วย
5.น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย
6.น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
7.งาดำคั่ว หรือ งาขาวคั่ว (หรือทั้ง 2 ชนิด)
วิธีทำ
1.ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกร้อนๆ กะทิ เกลือป่น น้ำปูนใส และน้ำใบเตยลงในอ่างผสมคนให้เข้ากัน
2.ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (หรือจาน) อย่าให้ลมเข้า พักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวดูดซึมส่วนผสมทุกอย่างเข้าไป
3.ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนผสมให้เข้ากัน
4.เทส่วนผสมใส่กระทะ ใช้ไฟกลาง กวนข้าวเหนียวไปเรื่อยๆ โดยค่อยๆกวนเพื่อให้ข้าวเหนียว เรียงเม็ดสวยและไม่หักกลาง
5.หลังจากกวนมาประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลทรายเริ่มละลาย ให้กวนต่ออีก 10-15 นาที จนข้าวเหนียวชักเงาและจับตัวเป็นก้อน
6.พอข้าวเหนียวเริ่มเป็นเงาและจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว ปิดไฟและพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือรอจนเย็นตัว
7.ตักข้าวเหนียวแก้วใส่พิมพ์ โรยตกแต่งด้วยงาดำ หรือ งาขาว เป็นอันเสร็จสรรพพร้อมรับประทาน