หลายคนคงเบื่อกับเมนู "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" แบบเดิมๆ วันนี้ ชี้ช่องรวยมีเมนูพิเศษที่นำ บะหมี่กึงสำเร็จรูป มาดัดแปลงเป็นเมนูสุดน่ารับประทานมาให้ลองไปทำกินกันดู มาดูกันว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง
มาม่าต้มยำน้ำข้นรวมมิตร
ส่วนผสม
- ใบมะกรูดฉีก (เล็กน้อย)
- ข่า (เล็กน้อย)
- ตะไคร้ซอย (เล็กน้อย)
- หอมแดง (เล็กน้อย)
- กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก) 3-4 ตัว
- เห็ดโคนญี่ปุ่น (เล็กน้อยตามชอบ)
- มะเขือเทศราชินี
- หมูสับ
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
- น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 5 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (ทำเป็นไข่ดาวน้ำ)
- มะนาว 1/2 ซีก
- ผักชีฝรั่ง (หั่นหยาบ ๆ)
วิธีทำ
- ต้มน้ำประมาณ 2-3 ถ้วยให้เดือด ใส่ใบมะกรูดฉีก ข่า ตะไคร้ และหอมแดงลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งให้ใส่กุ้ง เห็ด และมะเขือเทศลงไป
- เปิดไฟแรง ต้มให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่หมูสับลงไปคน ๆ ให้สุกนุ่ม ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปต้มจนสุก จากนั้นนำนมข้นจืดผสมกับน้ำพริกเผาเทใส่ในหม้อ รอจนเดือดแล้วปิดไฟ
- ตอกไข่ใส่ในหม้อ บีบมะนาว โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง พร้อมเสิร์ฟ
พิซซ่ามาม่า
ส่วนผสม
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ห่อ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสด 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ริคอตต้าชีส 1 ถ้วย
- ซอสพิซซ่า หรือซอสพาสต้า 1 ถ้วย
- มอสซาเรล่าชีสขูด 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ต้มเส้นมาม่าในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- ตีผสมไข่ไก่กับนมสด และเกลือจนเข้ากันดี แล้วใส่เส้นมาม่าลวกสุกลงไป ใช้ส้อมคลุกเคล้าให้ทั่ว ตักใส่ลงในพิมพ์วงกลม ใช้ส้อมเกลี่ยให้ทั่ว จากนั้นนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 10 นาที นำออกจากเตาอบ
- ทาริคอตต้าชีสด้านบนมาม่าให้ทั่ว ตามด้วยซอสพิซซ่า เกลี่ยให้ทั่ว แล้วโรยมอสซาเรล่าชีสขูดลงไป นำเข้าอบต่ออีกประมาณ 15 นาทีจนชีสละลาย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นำออกจาเตา วางพักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ก่อนตัดเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
มาม่าผัดขี้เมาหมูกรอบ
ส่วนผสม
- มาม่ารสชาติตามชอบ 1 ซอง
- กระเทียม 3-5 กลีบ
- พริกขี้หนูแดง ปริมาณตามชอบ
- น้ำมันพืชสำหรับผัด หมูกรอบ 100 กรัม
- ข้าวโพดอ่อน (หั่นเฉียง) 50 กรัม
- ผักคะน้า (หั่นเฉียง) 1 ต้น
- พริกหยวกสีเขียว-แดง (หั่นเฉียง) อย่างละ 1 เม็ด
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
วิธีทำ
- ต้มมาม่าในน้ำเดือดจนนิ่ม ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม จากนั้นใส่หมูกรอบ ข้าวโพดอ่อน พริกหยวก และคะน้าลงผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยตามด้วยมาม่าที่ต้มไว้ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบแล้วใส่ใบกะเพราลงผัดพอทั่ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ผัดมาม่าต้มยำกุ้งแม่น้ำอบชีส
ส่วนผสม
- เส้นมาม่า
- น้ำเปล่า น้ำแข็ง (หรือน้ำเย็น)
- พริกขี้หนู
- กระเทียมสับ
- น้ำมันพืช
- เครื่องต้มยำ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ และต้นหอมซอย เห็ดฟาง
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส (รสดี) 2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว
- มอสซาเรลล่าชีส
- กุ้งแม่น้ำผ่าหลัง
- เนยเค็ม
- พาร์สลีย์ (สำหรับตกแต่งเอาไว้ประดับถ่ายรูป)
- มะนาวฝานบาง (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
- ลวกเส้นมาม่าในน้ำเดือดแล้วเอาเส้นมาม่าไปล้างน้ำเย็น เพื่อความเหนียวนุ่มของเส้น วิธีนี้คือการช็อกเส้นนั่นเอง (ในสูตรน้ำเย็นไม่มีเลยเอาน้ำใส่น้ำแข็งแทน)
- ใส่พริกขี้หนูกับกระเทียมลงไปเจียวในน้ำมันร้อน ๆ ใส่เครื่องต้มยำกับเห็ดฟาง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเหยาะไปสัก 3 ที ตามด้วยผงปรุงรส ซอสหอยนางรม 1 เหยาะ น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา สุดท้ายบีบมะนาวลงไป 3/4 ของลูก ใส่เส้นมาม่าลงไป ผัดให้เข้ากัน จัดใส่จาน โปะมอสซาเรลล่าชีส (แบ่งส่วนหนึ่งไว้โปะบนตัวกุ้ง)
- ใช้เนยก้อนเล็กแบ่งให้ได้ 4 ส่วน เพื่อทาตรงหลังกุ้งที่ผ่าไว้ เสร็จแล้วก็นำไปวางบนมาม่าโปะชีส นำชีสที่เหลือมาโปะทับกุ้งแม่น้ำอีกรอบหนึ่ง
- นำไปอบด้วยความร้อนสูงสุดประมาณ 15-20 นาที หรือจนชีสเยิ้มตามชอบ แต่งหน้าด้วยพาร์สลีย์ และมะนาวฝานบาง
มาม่ายำปลากระป๋อง
ส่วนผสม
- มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ห่อ
- ปลากระป๋อง
- หอมใหญ่หั่นเป็นวง ๆ
- มะนาว 1 ซีก
- พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
- ผักชีเล็กน้อย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ต้มน้ำพอเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไปต้มสักครู่ จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักใส่ชาม เตรียมไว้
- เทปลากระป๋องใส่ชาม (เพราะถ้าเทลงไปในมาม่าเลยก็จะได้ทั้งเนื้อทั้งน้ำจะทำให้เลี่ยน) แล้วตักเนื้อปลาชิ้นสวย ๆ วางไว้บนเส้นมาม่า
- ใส่หอมใหญ่และพริกขี้หนูซอยวางลงไปให้สวยงาม ตามด้วยเครื่องปรุงมาม่า บีบมะนาวลงไป เทน้ำที่ต้มมาม่าลงไปให้พอท่วมเส้นนิด ๆ โรยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ