‘ปูไข่ดอง’ เมนูนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แถมราคายังไม่ธรรมดาอย่างต่ำก็ตัวละ 300 บาท วันนี้ ชี้ช่องรวย จึงอยากจะนำเอาสูตรมานำเสนอให้คุณผู้อ่านได้ลองไปทำกินดู ซึ่งน่าจะถูกกว่าสั่งที่ร้าน แต่รับรองว่าอร่อยเด็ดไม่แพ้กัน มาดูกันดีดว่าว่ามีวัตถุดิบและวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบ ทำปูไข่ดอง
- ปูไข่ 2 ตัว (ขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการ)
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- โซดา 1 ขวด (สำหรับล้างปู)
วิธีทำ
- นำปูไข่มาทำความสะอาด โดยการขัดคราบโคลนที่อยู่ในตัวปูออกและล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำปูไข่มาแกะกระดองออกออกจากตัวปู เพื่อนำไปดอง (แกะอย่างระวังอย่าให้ไข่ปูหลุดออกจากตัวปู)
- นำปูที่แกะแล้วมาล้างด้วยโซดาอีกครั้ง แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำน้ำเปล่าเทลงในหม้อ ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาล จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
- พักให้เย็น ก่อนนำไปดองปูไข่ที่ล้างเสร็จแล้ว ดองทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน โดยใส่ตู้เย็นในช่องแช่แช็ง
- โรยกระเทียมซอย พริกขี้หนูสวนซอย จัดเสริฟ
วัตถุดิบทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
- กระเทียมไทยแกะเปลือก ¼ ถ้วย
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ดราก
- ผักชีซอย 3 ราก
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใส่กระเทียมไทย พริกขี้หนูสวนสีเขียว รากผักชีซอยและตะไคร้ซอย ลงในเครื่องปั่น
- ปั่นให้ละเอียดปรุงรสด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว ปั่นต่อพอเข้ากัน เท่านี้ก็เป็นันเสร็จเรียบร้อย