เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักขนมกรุบกรอบรสชาติหวานมันเค็ม ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลิน ชี้ช่องรวย จึงขอมาบอกต่อสูตร เผื่อใครคิดจะต่อยอดทำขายก็ได้เลย เพราะขนมชนิดนี้เก็บไว้ได้นานค่ะ
ส่วนผสม
1.แป้งสาลี (ร่อน) 2 ถ้วย
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
5.หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
6.รากผักชี 2 ช้อนชา
7.พริกไทย 1 1/2 ช้อนชา
8.กระเทียม 2 ช้อนชา
9.น้ำตาลบีบ 3/4 ถ้วย
10.น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันปาล์ม
วิธีทำ
1.อ่างผสมแป้งสาลี(ร่อน) เกลือ ไข่ น้ำปูนใส และกะทิ นวดให้เข้ากัน (ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ประมาณ 1 ซม. กดกับพิมพ์หรือใช้ส้อมกดไปข้าง แล้วม้วนเล็กน้อย
2.นำกะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่แป้งครองแครงลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
3.กะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปีบ น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา เคี่ยวจนเหนียว ใส่ครองแครงทอด หรี่ไฟอ่อนๆ คลุกให้น้ำตาลเคลือบตัวครองแครงให้ทั่ว ตักใส่ภาชนะพักให้เย็นตัว