โอกาสของคนตัวเล็ก

  • ติดต่อเรา
  • เกี่ยวกับเรา
  • ติดต่อโฆษณา
Responsive image

บอกสูตร “ครองแครงกรอบ” รสชาติแบบไทย ต่อยอดทำขาย สร้างรายได้เสริม

เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จักขนมกรุบกรอบรสชาติหวานมันเค็ม ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลิน ชี้ช่องรวย จึงขอมาบอกต่อสูตร เผื่อใครคิดจะต่อยอดทำขายก็ได้เลย เพราะขนมชนิดนี้เก็บไว้ได้นานค่ะ

ส่วนผสม 

1.แป้งสาลี (ร่อน) 2 ถ้วย

2.เกลือ 1/2 ช้อนชา

3.ไข่ไก่ 1 ฟอง

4.น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ

5.หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ

6.รากผักชี 2 ช้อนชา

7.พริกไทย 1 1/2 ช้อนชา

8.กระเทียม 2 ช้อนชา

9.น้ำตาลบีบ 3/4 ถ้วย

10.น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำมันปาล์ม

วิธีทำ

1.อ่างผสมแป้งสาลี(ร่อน) เกลือ ไข่ น้ำปูนใส และกะทิ นวดให้เข้ากัน (ถ้าแห้งเติมน้ำเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กๆ ประมาณ 1 ซม. กดกับพิมพ์หรือใช้ส้อมกดไปข้าง แล้วม้วนเล็กน้อย

2.นำกะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟกลางให้ร้อน ใส่แป้งครองแครงลงไปทอดให้เหลืองกรอบ

3.กะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปีบ น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา เคี่ยวจนเหนียว ใส่ครองแครงทอด หรี่ไฟอ่อนๆ คลุกให้น้ำตาลเคลือบตัวครองแครงให้ทั่ว ตักใส่ภาชนะพักให้เย็นตัว