สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูปลา หรือต้องการดูแลรักษาสุขภาพ ชี้ช่องรวย ขอแนะนำเมนูปลาอย่าง “กะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง” ที่ทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก หรือหากคุณเป็นเจ้าของร้านอาหาร ก็สามารถนำเมนูนี้ไปเสริมเป็นอีกเมนูหนึ่งของร้านได้ โดยมีวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ ดังนี้
ส่วนผสมกะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง
1.เทสโก้เนื้อปลากะพงขาว 120 กรัม 2 ชิ้น
2.เกลือ 1 ช้อนชา
3.แป้งสาลี
4.น้ำมันพืช (สำหรับทอด) ½ ถ้วย
5.กระเทียมสับ 1 ช้อนชาฃ
6.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
7.ผักบุ้ง 2 ถ้วย
8.เส้นใหญ่ ½ ถ้วย
9.เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำแล้ว 1 ถ้วย
10.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำซอสเย็นตาโฟ (เต้าหู้ยี้, พริกศรีราชา, น้ำตาล, น้ำส้มสายชู, กระเทียมดอง) 3ช้อนโต๊ะ
14.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำกะพงเย็นตาโฟผัดแห้ง
1.นำเส้นใหญ่ผสมกับน้ำเย็นตาโฟ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน เพื่อให้เส้นใหญ่ไม่ติดกันเป็นก้อนและได้สีสันสุดจี๊ด
2.นำเทสโก้เนื้อปลากะพงขาว คลุกกับเกลือและแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่ว
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอจนร้อน ค่อยๆ หย่อนเนื้อปลากะพงขาวลงไปทอด และเมื่อเนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนสีค่อยๆ พลิกสลับด้าน และทอดต่อไปจนไปเป็นเหลืองทองสวยงาม แล้วพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.จากนั้นตั้งกระทะอีกครั้ง แต่ติดไฟปานกลางแล้วใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เมื่อกระทะเริ่มร้อนใส่กระเทียม เห็ดหูหนูขาว และเส้นใหญ่
5.ปรุงรสด้วยน้ำเปล่า น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ตามด้วยผักบุ้ง แล้วผัดให้เข้ากัน
6.ใส่เนื้อปลากะพงขาว ตามด้วยน้ำซอสเย็นตาโฟคลุกเคล้าเบาๆ แล้วปิดไฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมตักเสิร์ฟเอาใจแม่สามีได้เลย
ขอขอบคุณสูตรจาก : https://www.tescolotus.com/