อีกหนึ่งเมนูของหวานที่ ชี้ช่องรวย มองว่าน่าจะสร้างรายได้ นั่นคือ “ขนมเปียกปูนกะทิสด” กับรสชาติของเนื้อแป้งที่หวานนุ่มลิ้นคลอเคล้าด้วยกลิ่นของใบเตย และความมันเค็มของกะทิและงาคั่ว ที่สำคัญทำง่ายมากขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ใช้เงินลงทุนไม่สูง สามารถนำไปขายในตลาดนัด หน้าโรงเรียน หรือแหล่งชุมชน
โดยสูตรนี้เป็นสูตรของ คุณ Soda Sodazaa สมาชิก cookpad.com ได้มีการเผยเคล็ดลับและวิธีทำ ดังนี้
ส่วนผสม
1.แป้งข้าวเจ้า 110 กรัม
2.แป้งมัน 30 กรัม
3.น้ำตาลทรายขาว 60 กรัม
4.น้ำตาลปี๊บ 110 กรัม
5.เกลือ 1/2 ชช
6.น้ำปูนใส 380 กรัม
7.น้ำใบเตย 300 กรัม
กะทิราดหน้า
1.กะทิ 250 กรัม
2.เกลือ 1/2 ชช
3.น้ำตาล 3 ช้อนชา
4.งาขาว งาดำ ตัวสำหรับ โรยหน้า
วิธีทำ
1.นำแป้งข้าวจ้าว+แป้งมัน ใส่ลงอ่างผสม
2.ค่อยๆ เทน้ำปูนใสใส่ลงในแป้ง
3.จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดกับแป้ง
4.ใส่น้ำตาลทราย น้ำปูใสที่เหลือ เกลือ ลงไปคนให้น้ำตาลละลาย
5.ใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน นำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่
6.จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ลงใส่ลงในกระทะ ตั้งไฟกวนด้วยไฟกลาง
7.กวนต่อจนส่วนผสมข้นและเหนียว
8.ตักใส่ ภาชนะตอนที่ยังร้อนๆ
9.นำน้ำกะทิตั้งไฟ เบา ใส่น้ำตาลทราย เกลือ เป็นอันเสร็จ ตักราดได้เลย
10.โรยหน้าด้วย งาขาว งาดำ
ขอขอบคุณสูตรและภาพประกอบจาก : คุณ Soda Sodazaa สมาชิก cookpad.com