หลายคนอาจคิดว่า หมูแดงอบน้ำผึ้ง จะดูเป็นอาหารที่ทำยากเกินไป แต่คุณคิดผิดแล้ว ในความเป็นจริงทำง่ายนิดเดียวเท่านั้น ซึ่งวันนี้ ชี้ช่องรวย ได้นำสูตรมาฝาก ถ้าพร้อมแล้ว ลงมือทำกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบ
- สันคอหมู 1 ชิ้นใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น 500 กรัม
- อบเชย 2 แท่ง
- โปยกั๊ก 2 ดอก
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีส้ม (ปริมาณเล็กน้อย)
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟจนร้อน นำอบเชียและโปยกั๊กลงไปคั่วในกระทะจนหอม เตรียมเอาไว้
- ผสมอบเชย โป๊ยกั๊ก กระเทียม พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง ซอสมะเขือเทศ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น สีผสมอาหารสีส้ม และน้ำ เข้าด้วยกัน คนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่เนื้อหมูลงไปคลุกจนชุ่มทั้งชิ้น หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- นำหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วมชิ้นหมู นำขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเดือด ลดไฟอ่อนลง เคี่ยวต่อ (คอยพลิกเนื้อหมูไป มา จนสุก) ตักขึ้นใส่ถาดสำหรับอบ
- นำเข้าเตาอบ ด้วยไฟแรง ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที จนผิวหมูเริ่มแห้ง นำออกจากเตา หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟได้เลย