สำหรับใครที่ชื่นชอบเมนูปลา อาหารเพื่อสุขภาพชั้นเลิศ และทุกครั้งที่ไปตามร้านอาหารเป็นต้องสั่งลูกชิ้นปลาลวกจิ้มมาเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย ชี้ช่องรวย จึงอยากจะขอแนะนำวิธีทำลูกชิ้นปลากราย พร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ โดยจะทำรับประทานเองที่บ้านก็ได้ หรือหากจะทำขายก็เพียงแค่พัฒนาปรับปรุงสูตรให้เป็นของคุณเอง ถือเป็นการต่อยอดสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งด้วยนะคะ โดยลูกชิ้นปลากรายที่ว่านี้ วัตถุดิบก็หาง่าย และวิธีการทำก็ไม่ยาก ดังนี้
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.เนื้อปลากราย 1 กิโลกรัม
2.เกลือป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำแข็งเกล็ด 1 ชาม
4.พริกไทยป่นตรามือ 1/2 ช้อนชา
5.น้ำสะอาด 1 หม้อ
วิธีทำ
1.เลือกก้างออกจากเนื้อปลากรายให้หมดแล้วบดจนเนื้อปลากรายละเอียด
2.นำเนื้อปลาไปบดด้วยเครื่อง ใส่เกลือป่น พริกไทย น้ำแข็งเกล็ด ตามลงไปบดด้วยจนเนื้อปลาละเอียด
3.ใช้มือหยิบเนื้อปลาบดขึ้นมากำไว้แล้วบีบให้เนื้อปลาเล็ดออกทางนิ้วโป้ง ใช้หางช้อนตักเนื้อปลาเป็นลูกกลมๆ แช่ในน้ำเย็นให้เนื้อปลาจับกันเป็นลูกชิ้น
4.เอาลูกชิ้นปลาไปต้มในน้ำเดือด จนลูกชิ้นปลาสุก
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู๊ด สำหรับจิ้มลูกชิ้นปลา
1.กระเทียม 1 ถ้วยตวง
2.พริกสด ครึ่ง ถ้วยตวง
3.รากผักชี 4 ราก
4.เนื้อสับปะรด ครึ่ง ถ้วย
5.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
8.เกลือ 1 ช้อนชา
9.น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด
1.ล้างรากผักชี พริก และกระเทียม จากนั้นนำ รากผักชี พริก กระเทียม และสับปะรด และน้ำเปล่า ลงไปปั่นให้ละเอียด
2.จากนั้น นำมาผสมกับ น้ำปลา น้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน สามารถเติมเครื่่องปรุงได้ตามใจชอบ
**ความโดดเด่น ของน้ำจิ้มซีฟู๊ด คือ รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน